TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC
Chào mừng bạn đến với diễn đàn Việt Nam học. Diễn đàn là nơi gặp gỡ của những tri thức về khoa học Việt Nam học và các lĩnh vực liên quan. Để sử dụng được hết tài nguyên của diễn đàn, vui lòng Đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản trong diễn đàn hoặc Đăng nhập nếu bạn đã đăng ký tài khoản. Chúc quý vị và các bạn có những giờ phút hữu ích cùng diễn đàn.

TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC

HTTP://VIETNAMHOC.forumotion.com/
 
Trang ChínhTrang Chính  ViệtNamhọcViệtNamhọc  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  

Share | 
 

 HỌC TẬP KINH NGHIỆM LÀM BÁO CỦA BÁC HỒ.

Go down 
Tác giảThông điệp
Hoàng Hưng
Người sáng lập
Người sáng lập
avatar

Tổng số bài gửi : 408
Join date : 27/04/2008
Age : 31

Bài gửiTiêu đề: HỌC TẬP KINH NGHIỆM LÀM BÁO CỦA BÁC HỒ.   Sun Nov 09, 2008 7:53 pm

HỌC TẬP KINH NGHIỆM LÀM BÁO CỦA BÁC HỒChủ tịch Hồ Chí MinhBác Hồ là lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới, nhà báo lỗi lạc, đồng thời là người đặt nền móng cho hoạt động báo chí cách mạng nước nhà. Tư tưởng Hồ Chí Minh được thể hiện sinh động trong đời sống xã hội. Tư tưởng của Người cũng được thể hiện trong việc làm báo, Người luôn coi báo chí là một vũ khi đấu tranh sắc bén trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Suy nghĩ về vị trí vai trò của báo chí bất cứ người cầm bút nào cũng nhớ lời dạy của Bác Hồ về nghề làm báo, viết báo cũng như phẩm chất đạo đức của Người. Những điều Bác Hồ dạy hết sức đơn giản và dễ hiểu. Bác từng nói “Kinh nghiệm của tôi là thế này: Khi viết một bài báo thì tự đặt câu hỏi, viết cho ai xem? Viết để làm gì? Viết thế nào cho phổ thông dễ hiểu…”.

Bác cũng thường nhắc nhở các báo: “Bài báo thường quá dài dây cà dây muống không hợp với trình độ và thời gian của quần chúng, thường nói một chiều, đôi khi hay thổi phồng các thành tích ít nói tới hạn chế khuyết điểm của ta, thiếu cân đối tin nên ngắn lại viết dài, tin nên viết dài thì lại viết ngắn”. Khuyết điểm lớn nhất là dùng nhiều từ nước ngoài nhiều khi không đúng. Ở đây không những Bác dạy cho các nhà báo cách mạng Việt Nam mà còn nhấn mạnh đến việc bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc và tiếng Việt.

Là nhà báo tầm cỡ quốc tế, Bác chỉ rõ: “Đối tượng của tờ báo là đại đa số dân chúng, một tờ báo không được đại đa số dân chúng ham chuộng thì không xứng đáng là tờ báo; muốn dân chúng coi tờ báo ấy là của mình thì nội dung tức là các bài viết phải giản đơn, dễ hiểu phổ thông thiết thực, hoạt bát và hình thức cách sắp đạt các bài, cách in phải sạch sẽ sáng sủa”.

Với tất cả tấm lòng ưu ái và trách nhiệm và kinh nghiệm của nhà báo kiệt xuất, Bác còn chỉ rõ những yêu cầu tự phê bình và phê bình của báo chí: “Phê bình phải nghiêm chỉnh thẳng thắn, nói có sách mách có chứng, phải phê bình với tinh thần thành khẩn xây dựng “trị bệnh cứu người” và cụ thể hơn những người ở bất kỳ địa vị nào và những cơ quan nào được phê bình thì phải được đăng báo nhận khuyết điểm và quyết tâm sửa chữa, nếu phê bình sai thì phải đăng báo giải thích…”.

Bác Hồ của chúng ta trở nên vĩ đại vì ở Người có sự thống nhất giữa chính trị, cách mạng, đạo đức với nhà báo. Suốt cả cuộc đời, từ đôi mắt đến tấm lòng của một nhà báo, chiến sĩ xung kích vì nước vì dân, Bác dạy cho người làm báo cách viết, bản lĩnh và đạo đức nghề nghiệp.

Với sinh viên Việt Nam học, việc học tập kinh nghiệm làm báo của Bác Hồ càng trở nên có ý nghĩa thiết thực. Trong bốn năm học tập và rèn luyện, các kiến thức liên ngành về lịch sử, địa lý, văn hóa…của Việt Nam từ truyền thống tới đương đại, sinh viên được trang bị kỹ năng nghiệp vụ báo chí. Tuy số thời lượng môn học ngắn nhưng với nền tảng kiến thức liên ngành, sinh viên Việt Nam học khi ra trường hoàn toàn có thể trở thành một nhà báo hoặc làm công tác báo chí. Do đó, việc học tập, rèn luyện để trở thành một nhà báo là cả một quá trình khó khăn, đầy thử thách. Học tập kinh nghiệm làm báo của Bác Hồ sẽ giúp cho mỗi sinh viên khi ra trường trở thành nhà báo có được hiểu biết, được rèn luyện về cách viết, cách làm báo, bản lĩnh, đạo đức mang đặc trưng Việt Nam học, làm báo về đất nước con người Việt Nam từ suy nghĩ đến cách viết, hướng vào việc bảo vệ, phát triển bản sắc văn hóa dân tộc.\

_________________
Tự hào Việt Nam!
Hãy gõ Tiếng Việt chuẩn có dấu để thể hiện lòng
yêu nước, yêu tiếng nói và chữ viết dân tộc của bạn!
Về Đầu Trang Go down
http://www.vietnamhoc.catsboard.com
khanh nhi
Member 3
Member 3
avatar

Tổng số bài gửi : 42
Join date : 13/05/2010
Age : 28
Đến từ : Phú Yên

Bài gửiTiêu đề: Re: HỌC TẬP KINH NGHIỆM LÀM BÁO CỦA BÁC HỒ.   Sun Sep 19, 2010 8:44 am

co' một câu hỏi về Đảng như sau: "trình bày nhận thưc' về quan hệ giữa 2 nội dung dân tộc và dân chủ, giữa 2 nhiệm vụ chông' đê' quôc' và phong kiên' ở VN trong cương lĩnh đầu tiên thang' 2-1930. Tại sao nhiệm vụ chông' đê' quôc' phong kiên' giành độc lập là côt' lõi của cương lĩnh". Câu này Nhi hiểu hơi mơ hồ không biêt' co' đung' không vì nêu' trình bày môi' quan hệ giữa 2 nội dung dân tộc và dân chủ riêng còn môi' quan hệ giữa 2 nhiệm vụ chông' đe' quôc' và phong kiên' riêng thì chăc' làm không ra. Nhưng nêu' là môi' quan hệ giữa dân tộc dân chủ (theo thông tin thì họ gọi là cach' mạng dân tộc dân chủ ) và nhiệm vụ chông' đê' quôc' phong kiên' trong cương lĩnh thì đo' là môi' quan hệ gì Nhi chỉ biêt' một cai' là chỉ co' chông' lại đê' quôc' và phong kiên' thì dân tộc VN mơi' dân chủ được như vậy thì 2 vê' này chỉ co' một y' thôi tach' ra là bị lặp lại rồi .Đây là y' kiên' của Nhi ,mọi người co' y' kiên' nào khac' không
Về Đầu Trang Go down
khanh nhi
Member 3
Member 3
avatar

Tổng số bài gửi : 42
Join date : 13/05/2010
Age : 28
Đến từ : Phú Yên

Bài gửiTiêu đề: Re: HỌC TẬP KINH NGHIỆM LÀM BÁO CỦA BÁC HỒ.   Sun Sep 19, 2010 9:04 am

à trong cương lĩnh cach' mạng dân tộc dân chủ là phương hương' chiên' lược của cach' mạng VN ,lây' dân tộc dân chủ làm mục tiêu hàng đầu để xac' định chiên' lược đung' đăn' cho cach' mang đồng thời chông' đê' quôc' là nhiệm vụ hàng đầu. Nhi thây' càng ngày càng phưc' tạp đây
Về Đầu Trang Go down
gioihancuatinhban_hd89
Member 2
Member 2
avatar

Tổng số bài gửi : 33
Join date : 24/08/2010
Đến từ : hải dương

Bài gửiTiêu đề: Re: HỌC TẬP KINH NGHIỆM LÀM BÁO CỦA BÁC HỒ.   Mon Sep 20, 2010 3:20 pm

đúng là Hồ Chí Minh là một con người vĩ đại một vị anh hùng của dân tộc ta cũng như của các nước thục địa và cũng là của cả nhân loại. Người là một danh nhân văn hoá , một nhà thơ một nhà bào vĩ đại cuat thế giới. nói tới Bác chúng ta có thể nò rất nhiều về cốt cách vĩ đại của một con ngưòi. chình Người là người đã đem lại độc lập, tự do, đem lại cuộc sống của hoà bình -hạnh phúc cho dân tộc. vì rất nhiều lý do, hoàn cảnh khách quan cũng như chủ quan mà bác đã tìm ra được những lý luận, chân lý để dời mà chúng ta phải học tập thêo để có thể hoán thiện bản thân mình hơn. chính vì vậy mà bộ chính trị đã phát động cuộc học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh. Người là ngưòi đã tìm ra con đường giải phòng dân tộc dựa trên cơ sở tiếp thu tỷuyền thống tinh hoa dân tộc , khinh nghiệm các vị tiền bối đi trước như 2 cụ Phan ... nhưng ngưòi đã tiìm được cơ sở lý luận đúng đắn và biết tiếp tiếp thu chon loc và phát triển dự trên nó đó là lý luận chủ nghĩa Max-Lê Nin. chính tư tưởng đúng đắn đó đãđược áp dụng một cách sáng tạo vào thực tiễn cách mạng việt nam. nó được thể hiện rất rõ trong các văn bản . chỉ thi do ngưòi biên soan. ngay từ đầu bgười đã có tư tưởng đúng đắn " muốn cứu dân tộc thì phải tìm được con đưòng phù hợp và đúng đắn" để làm được sđiều đó thì chùng ta phải biết thực tế về thế giới, cuộc sống của giai cấp vô sản trên thế giời . Ngưòi ý thức, xác định được mâu thuẫn hàng đầu của các dân tôc thục địa với các nước thống trị vì vậy ngay trong cưng lĩnh đầu tiên do ngưòi soạn thảo đã đưa vấn đề mâu thjuân dân tộc lên làm nhiệm vụ hàng đầu khi giải phóng dân tộc.
Ngưòi xác dịnh cm VN trải qua 2 nhiệm vụ là cm dân tộc dân chủ nhân dân và cm ruộng đất (thổ địa cm) và 2 nhiiệm vụ này phải thực hiện đồng thời và nhiệm vụ cm dân tộc dân chủ nhan dân được đặt lên hàng đầu. chỉ có thực hiện tốt cm dân tộc dân chủ nhân dân mđánh đuổi được thực dân xâm lược thì mời có thể thự hiện triệt để cm ruộng đất.
một khi đã đánh đuổi được thực dân xâm lựoc thì chúng ta mới có những cơ sở để lật đổ chế độ phong kiến cổ hủ để tiếp tục thưc hiện cm ruộng đất xây dung đất nước đi lên XHCN . một khi thực dân xâm lược bị đánh đưổi thì thế lực còn lại sẽ không còn chỗ dựa , lực l;ượng sẽ hong mang và yếu vì vậy chúng ta có thể giành được tháng lợi hoàn toàn khi đánh đuổi được thực dan đế quốc.... và điều đó đã được chứng minh qua thắng lợi của cm t8 1945

đó là ý kiến của mình mong mọi ngưòi đóng góp ý kiến...

Về Đầu Trang Go down
toilagau
New member
New member
avatar

Tổng số bài gửi : 8
Join date : 27/12/2010
Age : 27
Đến từ : hội hợp-vĩnh yên-vĩnh phúc

Bài gửiTiêu đề: Re: HỌC TẬP KINH NGHIỆM LÀM BÁO CỦA BÁC HỒ.   Mon Dec 27, 2010 8:44 pm

Em chào các anh chị,em là một thành viên mới của diễn đàn.Em tên là gấu lớp 36e,em muốn được các anh chị có kinh nghiệm trong diễn đàn chỉ bảo.Đây là lân đàu tiên đăng nhập của em nên em cũng không viết được bài.Hi vọng từ lần đăng nhập sau em sẽ có bài để cùng với các anh,chị xây dưng diễn đàn mình thật lớn mạnh,và để cho nó trở thành nơi giao lưu thật lành mạnh và bổ ích với tất cả mọi người. farao
Về Đầu Trang Go down
Tiều Phu
Người sáng lập
Người sáng lập
avatar

Tổng số bài gửi : 261
Join date : 26/04/2008
Age : 29
Đến từ : Diễn đàn Việt Nam học

Bài gửiTiêu đề: Re: HỌC TẬP KINH NGHIỆM LÀM BÁO CỦA BÁC HỒ.   Tue Dec 28, 2010 7:46 am

toilagau đã viết:
Em chào các anh chị,em là một thành viên mới của diễn đàn.Em tên là gấu lớp 36e,em muốn được các anh chị có kinh nghiệm trong diễn đàn chỉ bảo.Đây là lân đàu tiên đăng nhập của em nên em cũng không viết được bài.Hi vọng từ lần đăng nhập sau em sẽ có bài để cùng với các anh,chị xây dưng diễn đàn mình thật lớn mạnh,và để cho nó trở thành nơi giao lưu thật lành mạnh và bổ ích với tất cả mọi người. farao

Chào mừng bạn đến với diễn đàn Việt Nam học, xin trân trọng cảm ơn những tình cảm mà bạn đã dành cho chúng tôi. Chúng tôi cũng hi vọng sẽ nhận được nhiều hơn nữa những tấm lòng như bạn.

Chúc bạn sức khỏe, thành công và trí tuệ

_________________
Thân ái:
__Tiều Phu Gia__
Vui lòng gõ tiếng Việt chuẩn có dấu
Vui lòng tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi.
Chúc các bạn có được những giây phút có ích khi truy cập diễn đàn
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoc.catsboard.com
Anh Van
Member 2
Member 2
avatar

Tổng số bài gửi : 33
Join date : 20/09/2009

Bài gửiTiêu đề: Re: HỌC TẬP KINH NGHIỆM LÀM BÁO CỦA BÁC HỒ.   Tue Dec 28, 2010 12:35 pm

Chào bạn '' gấu lớp 36e '' !
Có lẽ việc lần đầu tiên đăng nhập vào diễn đàn mà không mắc phải sai sót thì đó mới là lạ bạn ạ, chúng tôi những thành viên đi trước đôi khi cũng không tránh khỏi những sai sót đó. Nhưng vấn đề là chúng ta khắc phục những sai sót đấy như thế nào đúng không. Lần sau khi đăng nhập vào diễn đàn bạn cứ tự do viết bài nhưng bạn hãy cố gắng tìm hiểu thêm và tham khảo cách viết bài của các anh, chị đi trước nhé, nhất là phải tuân thủ theo nội quy của diễn đàn.
Bạn sẽ nhận được ý kiến phản hồi của chúng tôi ngay khi có thể nếu như có gì sai sót hoặc những thắc mắc.
Chúc bạn thành công.
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoc.catsboard.com
toilagau
New member
New member
avatar

Tổng số bài gửi : 8
Join date : 27/12/2010
Age : 27
Đến từ : hội hợp-vĩnh yên-vĩnh phúc

Bài gửiTiêu đề: Re: HỌC TẬP KINH NGHIỆM LÀM BÁO CỦA BÁC HỒ.   Sat Jan 01, 2011 11:19 pm

Các anh chị ơi?
em nghe đâu thấy bảo có một anh học khóa 32 trương minh hiện giờ đang làm việc trong bộ ngoại giao phải không ạ!
Anh,chị nào có thể cho em biết rõ hơn về việc này không ah,em rất cảm ơn!
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: HỌC TẬP KINH NGHIỆM LÀM BÁO CỦA BÁC HỒ.   

Về Đầu Trang Go down
 
HỌC TẬP KINH NGHIỆM LÀM BÁO CỦA BÁC HỒ.
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» [Kinh nghiệm] ghép LNB
» bác nào có kinh nghiệm chống bão cho chảo
» kinh nghiệm xoay c-band
» Kinh nghiệm chơi lotto phục kích
» Kinh nghiệm chọn mua đầu thu DVB T2

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC :: CHUYÊN NGÀNH VIỆT NAM HỌC :: Các môn chuyên ngành Việt Nam học-
Chuyển đến