TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC
Chào mừng bạn đến với diễn đàn Việt Nam học. Diễn đàn là nơi gặp gỡ của những tri thức về khoa học Việt Nam học và các lĩnh vực liên quan. Để sử dụng được hết tài nguyên của diễn đàn, vui lòng Đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản trong diễn đàn hoặc Đăng nhập nếu bạn đã đăng ký tài khoản. Chúc quý vị và các bạn có những giờ phút hữu ích cùng diễn đàn.

TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC

HTTP://VIETNAMHOC.forumotion.com/
 
Trang ChínhTrang Chính  ViệtNamhọcViệtNamhọc  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  

Share | 
 

 PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Go down 
Tác giảThông điệp
TRAN THANH BAC
Member 1
Member 1
avatar

Tổng số bài gửi : 11
Join date : 11/11/2008
Age : 31
Đến từ : Vietnamese Studies

Bài gửiTiêu đề: PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC   Sat Apr 04, 2009 12:25 pm

PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Báo cáo khoa học là công việc thể hiện năng lực tự học, khả măng tìm tòi và sáng tạo của mỗi bạn sinh viên. Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng đạt được kết quả như mong muốn.

Sau đây là những chia sẻ được rút ra từ thực tiễn làm báo cáo của các bạn sinh viên:
1. Trước hết lựa chọn một đề tài là việc làm rất cần thiết. Đề tài chiếm một vị trí then chốt trong công việc làm báo cáo. Một đề tài đạt yêu cầu cần phải đảm bảo tính thực tế, tính khoa học và khả năng vừa sức. Có thể nói rằng khi tìm được một đề tài tốt là bạn đã đạt được 50% thành công rồi đó.
2. Tiếp theo là việc thu thập tài liệu. Công việc này chiếm khá nhiều thời gian của bạn. Các bạn nên tìm tài liệu ở nhiều nơi, nhiều nguồn như:
- Các sách báo tạp chí trên thư viện. Thực tế, thư viện là nơi cung cấp tài liệu chính cho việc làm báo cáo của các bạn.
- Ngoài ra có thể tìm trên mạng và các phương tiện thông tin đại chúng khác. Công việc khá dễ dàng, không mất nhiều thời gian nhưng có thể đem lại hiệu quả cao.
- Một nguồn nữa mà các bạn không nên bỏ qua là kết quả từ thực tế điền dã. Đây là nguồn thông tinh khá sát thực và mang đậm sự tìm tòi và sáng tạo của bạn.
3. Khi tìm đủ tài liệu, các bạn đã hình dung khá rõ về bài viết. Đây là thời gian mà các bạn cần sự trợ giúp của thầy cô. Bạn cần tìm giáo viên hướng dẫn phù hợp với đề tài mà bạn đang theo đuổi. Các thầy cô là nhà cố vấn không thể thiếu giúp bài viết của các bạn có một hướng đi đúng dắn và giúp bạn hình dung cụ thể hơn, xác thực hơn về vấn đề đang triển khai.
4. Công việc viết đề cương là công việc kế tiếp sau khi đã tham khảo ý kiến của thầy cô. Phần đặt tên chương và chia bố cục rất quan trọng. Nó thể hiện năng lực tư duy của bạn. Đây chính là phần được xem trước tiên khi đọc báo cáo của bạn. Các thầy cô thường nói khi chấm bài thường thầy cô nhìn vào đề cương trước. Vì qua đó thầy cô thấy được cách thức tư duy và khả năng triển khai vấn đề của bạn. Khi đặt tên chương và chia bố cục có một số lưu ý được đặt ra: không nên đặt quá nhiều chương (thường 3 chương là hợp lý), tên chương ngắn gọn, hấp dẫn, nêu bật được nội dung đề cập, tên của chương không trùng với tên của đề tài…
Các bạn đừng vội nghĩ đây là khâu dễ dàng thực hiện nhé. Qua thực tế cho thấy việc viết ra một đề cương đạt yêu cầu rất vất vả. Các bạn có thể viết và thường xuyên phải trao đổi với giáo viên hướng dẫn, may mắn thì chỉ chỉnh sửa chút ít nhưng thường là phải sửa đi sửa lại nhiều lần. Có nhiều bạn đã chán nản thậm chí là bế tắc và muốn bỏ cuộc trong công đoạn này. Các bạn có thể rơi vào tình trạng stress. Đừng vội nản chí, quanh bạn còn có bạn bè và thầy cô luôn sẵn sàng giúp đỡ. Hãy đem vấn đề ra trao đổi với mọi người và tin rằng “tất cả mọi con đường đều dẫn đến thành Roma”.
5. Viết được một đề cương hoàn chỉnh là bạn đã gần tới đích rồi đó. Công việc tiếp theo là viết và hoàn thiện phần chính văn. Bạn nên tập trung bút lực vào phần quan trọng của bài, phần bạn tâm đắc, phần đóng góp mới của của đề tài.
6. Trong quá trình viết bài bạn cần lưu ý tới phần phụ lục và phần trích dẫn tài liệu. Đây là phần nhỏ nhưng là phần hay mắc lỗi nhất trong quá trình viết bài. Cách viết phần phụ lục tuy không khó nhưng lại là một phần quan trọng làm nên thành công của một báo cáo. Phần phụ lục nên được bố trí theo thứ tự sau đây: tên tác giả, năm xuất bản, tên tác phẩm (in nghiêng), nhà xuất bản, nơi xuất bản.
VD: Trần Ngọc Thêm (2000), Cơ sở văn hóa Việt Nam, NXB Giáo Dục.
Có được phần phụ lục hoàn chỉnh và khoa học là bạn có cơ sở để ghi chú việc trích dẫn tài liệu một cách đầy đủ. Phần trích dẫn tài liệu cần ghi số thứ tự trong phần phụ lục, số trang trong tài liệu và phải đóng ngoặc vuông.
VD: [4, tr 206] hoặc [4, 206].

Từ biết đến hiểu đến làm và làm chuyên nghiệp là cả một quá trình, làm báo cáo khoa học cũng vậy. Đây là một công việc thú vị đầy sức hấp dẫn. Tuy nhiên công việc đó cũng đòi hỏi cả mồ hôi và thậm chí cả nước mắt của các bạn. Đây cũng là cách tự học hiệu quả nhất. Nó giúp năng lực tư duy của các bạn được tốt hơn. Sự trưởng thành của các bạn cũng chính từ công việc tự học tập, tự nghiên cứu này.
Về Đầu Trang Go down
khanh nhi
Member 3
Member 3
avatar

Tổng số bài gửi : 42
Join date : 13/05/2010
Age : 28
Đến từ : Phú Yên

Bài gửiTiêu đề: Re: PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC   Sat May 22, 2010 12:45 pm

có nghiên cứu khoa học bằng tiếng anh không ạ .Nếu có xin trích dẫn vài bài mẫu nghiên cứu khoa học để tham khảo thì sẽ linh động hơn trong việc áp dụng thực tế ạ. ý kiến này thế nào ạ.
Ngoài ra, để nâng cao tính quốc tế em nghĩ nên sử dụng thêm tiếng anh nữa ạ. Nếu có người nước ngoài tham gia diễn đàn sẽ rất thuận lợi cho việc nâng cao trình độ tiếng anh cho sinh viên trong nước vừa có cơ hội thu thập những nghiên cứu về VNH ở nước ngoài , và tạo sự liên kết toàn cầu để xây dựng kiến thức chuyên sâu về ngành VNH .
em cũng muốn nói thêm về cách trình bày của diễn đàn là nên trình bày theo bố cục môn học trong ngành VNH để tiện hơn trong việc tìm tư liệu ,và tạo thuận lợi cho những ai có nghiên cứu nào về VNH có thể dễ dàng đưa chúng lên diễn đàn ,đặc biệt là đưa ra những phương pháp để thúc đẩy sinh viên tích cực tham gia nghiên cứu về Văn hóa Việt Nam như thưởng money chẳng hạn Very Happy hơi thực dụng một chút nhưng đa phần tâm lý con người là không có lợi là không làm hoặc nếu có làm thì làm không nhiều mặc dù giá trị không cần cao quá .Qua đó có thể tạo việc làm và nâng cao kiến thức cho sinh viên ,lợi cả đôi đường Wink
Về Đầu Trang Go down
Hoàng Hưng
Người sáng lập
Người sáng lập
avatar

Tổng số bài gửi : 408
Join date : 27/04/2008
Age : 31

Bài gửiTiêu đề: Re: PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC   Sat May 22, 2010 2:17 pm

Chúng tôi xin tiếp thu ý kiến đóng góp của bạn. Ban quản lý diễn đàn sẽ tiến hành họp bàn, nếu tìm được tiếng nói chung, chúng tôi sẽ tiến hành thay đổi đôi chút để diễn đàn ngày càng hoàn thiện hơn. Trân trọng cảm ơn bạn.

_________________
Tự hào Việt Nam!
Hãy gõ Tiếng Việt chuẩn có dấu để thể hiện lòng
yêu nước, yêu tiếng nói và chữ viết dân tộc của bạn!
Về Đầu Trang Go down
http://www.vietnamhoc.catsboard.com
Tiều Phu
Người sáng lập
Người sáng lập
avatar

Tổng số bài gửi : 261
Join date : 26/04/2008
Age : 29
Đến từ : Diễn đàn Việt Nam học

Bài gửiTiêu đề: Re: PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC   Sat May 22, 2010 4:09 pm

Chào khánh nhi. Về cách trình bày của diễn đàn, chúng tôi sẽ thảo luận thêm. Vấn đề bạn hỏi là có báo cáo khoa học bằng tiếng Anh không thì tôi xin phép trả lời như sau.

Trên các tạp chí khoa học thế giới hay trong các hội thảo quốc tế, các tác giả phải gửi các báo cáo khoa học của mình bằng tiếng Anh. Cho nên nếu bạn có vốn tiếng Anh chuyên ngành cao, bạn đang có một lợi thế rất lớn.

Sở dĩ bạn chưa biết có hay không các báo cáo khoa học bằng tiếng Anh là vì chúng ta chưa được tiếp cận với những báo cáo này. Bản thân tôi cũng đã thử mày mò nhưng không ăn thua. Một điều nữa là các nhà nghiên cứu Việt Nam, các nhà khoa học Việt Nam cũng ít người có báo cáo được đăng trên các tạp chí khoa học có uy tín trên thế giới,

Tôi có một vài chia sẻ với bạn như vậy. Nếu tôi tìm được gì khá hơn sẽ chia sẻ với bạn sau.

Thân ái. Chúc bạn vui, khoẻ và thành công.

_________________
Thân ái:
__Tiều Phu Gia__
Vui lòng gõ tiếng Việt chuẩn có dấu
Vui lòng tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi.
Chúc các bạn có được những giây phút có ích khi truy cập diễn đàn
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoc.catsboard.com
Cát Vàng
Super Moderator
Super Moderator
avatar

Tổng số bài gửi : 125
Join date : 08/06/2009
Age : 29

Bài gửiTiêu đề: Re: PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC   Mon May 24, 2010 4:49 pm

khanh nhi đã viết:
đưa ra những phương pháp để thúc đẩy sinh viên tích cực tham gia nghiên cứu về Văn hóa Việt Nam như thưởng money chẳng hạn Very Happy hơi thực dụng một chút nhưng đa phần tâm lý con người là không có lợi là không làm hoặc nếu có làm thì làm không nhiều mặc dù giá trị không cần cao quá .Qua đó có thể tạo việc làm và nâng cao kiến thức cho sinh viên ,lợi cả đôi đường Wink

Theo mình biết đây là một diễn đàn miễn phí, BQL diễn đàn là những người cực kỳ tâm huyết với diễn đàn, với ngành Việt Nam học và cũng còn là những người đang theo học ngành Việt Nam học nên nếu theo ý kiến của bạn khanhnhi thì có lẽ BQL diễn đàn sạt nghiệp mất Very Happy .

Đúng là tâm lý chung của mọi người hiện nay là không có lợi thì không làm. Nhưng mình nghĩ việc tham gia nghiên cứu, học tập, tìm hiểu về một vấn đề văn hóa, xã hội, lịch sử ... cái lợi rõ rệt nhất là cái lợi đối với chính bản thân mình và đó là cái lợi mà không phải ai cũng hiểu hết giá trị của nó. Còn tiền bạc là cái lợi mà ai cũng có thể nhìn thấy nhưng nó có là lợi ích quan trong nhất không?

Mình nghĩ còn nhiều cách khác để nâng cao hiệu quả hoạt động của diễn đang như việc có những thành viên tích cực như bạn khanhnhi chẳng hạn. bounce , cũng có thể tổ chức các buổi giao lưu trên diễn đàn ( hoạt động online)...

Tôi cũng hy vọng diễn đàn hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, nhận được nhiều ý kiến đóng góp, ủng hộ của các thành viên hơn!
Về Đầu Trang Go down
http://vn.myblog.yahoo.com/catvang2188/
khanh nhi
Member 3
Member 3
avatar

Tổng số bài gửi : 42
Join date : 13/05/2010
Age : 28
Đến từ : Phú Yên

Bài gửiTiêu đề: Re: PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC   Tue May 25, 2010 9:11 am

dạ chị nói đúng và hi vọng sẽ thấy một ý tưởng khác hay hơn.Em muốn nói thêm là vì những người tâm huyết đối với ngành này còn quá ít, em đưa ra ý này là muốn những người dù không tâm huyết với ngành này nhưng vì mục đích khác họ sẽ sử dụng cái đầu thông minh của họ để xây dựng kiến thức cho ngành .Trong quá trình đó có thể họ sẽ bị những người tâm huyết trong ngành cảm hóa thì sao drunken
chị biết không ,em thấy nhiều người khác dù không học ngành VNH nhưng kiến thức mà họ có về VN và tính logic ,sự nhạy bén của họ rất cao siêu .Nếu bỏ lỡ thì thật đáng tiếc .
Còn vấn đề tiền bạc ,em nghĩ tiền không phải là thứ quan trọng nhất đối với những người như mình thôi còn đa số khác đều nói tiền là trên hết .Có thể nó không quan trọng nhất nhưng vị trí của nó là thứ hai thì sao ạ, như vậy nó cũng gần như là quan trọng nhất rồi
em đang giải thích cho ý kiến của mình .Hi vọng chị Cát vàng sẽ thảo luận một cách thẳng thắng với em Very Happy
Về Đầu Trang Go down
Cát Vàng
Super Moderator
Super Moderator
avatar

Tổng số bài gửi : 125
Join date : 08/06/2009
Age : 29

Bài gửiTiêu đề: Re: PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC   Tue May 25, 2010 1:09 pm

Mình cũng hy vọng là sẽ có những biện pháp để thúc đẩy những người am hiểu về văn hóa Việt Nam tham gia nghiên cứu, hoạt động cho diễn đàn và sẽ trở thành những người tâm huyết với diễn đàn nói riêng và cho ngành Việt Nam học nói chung.
Cảm ơn khanh nhi đã có những ý kiến trao đổi với mình. Ngày nay mọi thứ đều xã hội hóa vấn đề tiền bạc là vấn đề không thể coi nhẹ nhưng cũng không nên quá coi trọng. Nếu là những người tâm huyết thì có lẽ không có lợi gì họ vẫn làm còn những người có kiến thức nhưng không có tâm huyết có lẽ cần có động lực Very Happy mà cái động lực ấy liệu chúng ta có thể giải quyết được khi còn là những người đang theo học...? hay sẽ làm những gì để tạo ra động lực ấy bây giờ?
vấn đề này có lẽ cần phải thảo luận thêm nhỉ? Không biết các Admin của diễn đàn thấy thế nao?
Về Đầu Trang Go down
http://vn.myblog.yahoo.com/catvang2188/
Hoàng Hưng
Người sáng lập
Người sáng lập
avatar

Tổng số bài gửi : 408
Join date : 27/04/2008
Age : 31

Bài gửiTiêu đề: Re: PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC   Tue May 25, 2010 2:20 pm

Có lẽ các bạn đang bị tiền làm phân tâm. Tiền là tất cả nhưng đôi khi cũng chẳng là gì. Vì thế các bạn đừng nghĩ quá nhiều về việc này. Ý kiến đóng góp và thảo luận của các bạn là rất đáng quý, chúng tôi xin ghi nhận, nhưng sẽ đáng quý hơn nếu các bạn đi sâu thảo luận về PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC để xây dựng cho mình và cho mọi người những kinh nghiệm và phương cách nghiên cứu hay thực hiện một đề tài khoa học, đúng với tinh thần của bài viết PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC ở trên. Những ai có năng lực thì sớm hay muộn sẽ được mọi người ghi nhận và kính trọng. Cảm ơn các bạn!

_________________
Tự hào Việt Nam!
Hãy gõ Tiếng Việt chuẩn có dấu để thể hiện lòng
yêu nước, yêu tiếng nói và chữ viết dân tộc của bạn!
Về Đầu Trang Go down
http://www.vietnamhoc.catsboard.com
minhhoangth2000
New member
New member
avatar

Tổng số bài gửi : 1
Join date : 20/11/2010

Bài gửiTiêu đề: Re: PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC   Sat Nov 20, 2010 1:12 am

Mình là người Việt, sinh ra và lớn lên trên đất Việt. Mình rất mong ai đó trong diễn đàn có thể giúp mình về văn hóa của các Dân tộc thiểu số (nhất là dân tộc Thái).
Về Đầu Trang Go down
hoctap_t_hg
Member 1
Member 1
avatar

Tổng số bài gửi : 10
Join date : 26/11/2009
Age : 27
Đến từ : Ha Giang

Bài gửiTiêu đề: Re: PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC   Tue Apr 19, 2011 2:43 am

bạn ơi !nếu bạn thật sự muôn nghiên cứu về dân tộc Thái thì mình cũng có thể giúp bạn được nhưng không được nhiều lắm !nếu bạn muôn nghiên cứu về dân tộc Tày thi tớ có thể giúp bạn được nhiều hơn .với lại dân tộc Thái và dân tộc Tày có nhiêu nét văn hoá tương đồng vơi nhau mà !vì tớ sống trong vung có nhiều dân tộc đan xen nhau nên cũng biết đôi chút về các dân tộc khác ngoài dân tộc Tày như người Dao, người Mông, người Nùng !
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC   

Về Đầu Trang Go down
 
PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» xin chia xẻ kinh nghiệm thu quả 88* ST1
» Hướng dẫn làm bộ ghép lnb cho chảo C và Ku
» kinh nghiệm xoay c-band
» Người ngoài hành tinh cấy chíp vào người trái đất
» Công nghệ màn hình OLED

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC :: CHUYÊN NGÀNH VIỆT NAM HỌC :: Các môn chuyên ngành Việt Nam học-
Chuyển đến