TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC
Chào mừng bạn đến với diễn đàn Việt Nam học. Diễn đàn là nơi gặp gỡ của những tri thức về khoa học Việt Nam học và các lĩnh vực liên quan. Để sử dụng được hết tài nguyên của diễn đàn, vui lòng Đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản trong diễn đàn hoặc Đăng nhập nếu bạn đã đăng ký tài khoản. Chúc quý vị và các bạn có những giờ phút hữu ích cùng diễn đàn.

TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC

HTTP://VIETNAMHOC.forumotion.com/
 
Trang ChínhTrang Chính  ViệtNamhọcViệtNamhọc  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  

Share | 
 

 Xúc Phạm Lịch Sử Là Tội Lớn.

Go down 
Tác giảThông điệp
Hoàng Hưng
Người sáng lập
Người sáng lập
avatar

Tổng số bài gửi : 408
Join date : 27/04/2008
Age : 31

Bài gửiTiêu đề: Xúc Phạm Lịch Sử Là Tội Lớn.   Wed Apr 15, 2009 9:24 pm

Xúc phạm lịch sử là tội lớn.

Đi làm về, tôi giật mình khi nghe con trai nói với vợ nó như quát:

-Nó ăn cơm ai, mặc áo ai mà dám phỉ báng tổ tiên. Một lũ văn thơ có mà thơ thẩn, ai phong nó là nhà văn mà dám mạo phạm đến Cụ Nguyễn Trãi?...
Chắc là chuyện ghê gớm lắm tôi đi đến bên:
-Anh bình tĩnh lại, sao gọi các nhà văn, nhà thơ là “nó” liệu có thiếu văn hoá không? Dù sao khi họ là nhà văn thì hư cấu thế nào chả được!
Con dâu tôi thêm vào:
-Chuyện chả đâu vào đâu, người ta viết văn, viết báo kệ người ta vậy mà nhà con...
-Hư cấu cái gì chứ hư cấu bôi nhọ lịch sư là có tội với tổ tiên, nòi giống chết chả nhắm mắt đâu.
Thấy tình thế tranh luận giữa hai vợ chồng con có phần gay gắt, tôi hỏi:
-Có chuyện gì mà hai vợ chồng tranh luận to thế?
Anh con trai chìa ngay ra trước mặt tôi tập truyện ngắn Tột đỉnh tình yêu của “nhà văn” Nguyễn Thuý Ái và nhanh chóng lật giở một truyện với tít đề Trở về Lệ Tri Viên miệng nói như thở hắt ra:
-Đây bố xem, cái truyện vớ vẩn này bố mà đọc xong thì vỡ tim mất.
Tôi cầm tập truyện và bảo các con từ từ hãy phán xét. Trở về phòng, tôi giở ngay truyện Trở về Lệ Chi Viên ra xem, càng đọc càng thấy các con tôi nó bức xúc là phải. Nhà văn Nguyễn Thuý Ái mới sinh ra thời hậu thế mà dám bổ báng các bậc tiền nhân thì đúng là loại người “ăn cháo đá bát”. Làm sao mới nứt mắt ra mà biết tường tận đời Nguyễn Trãi mất trăm năm rồi, thì quả là “thánh sống”. Các nhà văn cây đa, cây đề Việt Nam sao không phong nhà văn này bậc “tiên sư”? biết tường tận cả khi cụ Nguyễn Trãi lấy nhiều vợ, lại còn có cả “kính chiếu yêu” nhìn thấy thân hình vua Lê Thái Tông “Mình rồng đang ở trần trùng trục” (trang 164). Buồn thay, nhà văn biết tường tận từ những năm cách đây hàng chục đời cao tằng, tổ tỉ sinh ra mình chưa thành hình thì thật là... hư đốn. Xúc phạm đến Nguyễn Trãi-Người đã được vua hiền Lê Thánh Tông minh oan ca ngợi: “Ức Trai sáng tựa sao khuê” đã không thể tha thứ, đằng này xúc phạm đến cả đức vua (ngày xưa là phạm huý bị tru di tam tộc) thì chả còn gì để mà nói. Đọc xong tập truyện, không muốn nói cả tập truyện Tột đỉnh tình yêu có nhiều truyện vô bổ, tốn giấy, mất thời gian người đọc, mà nội dung thì nhạt nhẽo và toàn những từ rẻ rúng thiếu văn ngôn, chữ nghĩa thì xáo mòn, thế là cũng mang danh là nhà văn.
Tôi đọc thấy ớn, chỉ có mấy đứa trẻ phởn trí, vô ý thức, đọc xong cười hí hí...
Trong bài viết này, tôi không dám xúc phạm tới các nhà văn, nhà thơ đương đại, tâm sáng, tài cao, đức trọng, chỉ mong rằng vì danh dự, lòng tự trọng chúng ta cần suy xét xem những tác giả cố tình lợi dụng văn học để bôi xấu lịch sử là phải loại khỏi họ ra hàng ngũ của mình đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”. Sinh ra trên đời không ai nắm tay suốt ngày đến tối, có một danh nhân đã nói: khi đã lọt ra khỏi bụng mẹ, là bắt đầu có khuyết điểm, hoặc “nhân vô thập toàn”. Chỉ có quyền nhìn nhận lại lịch sử để “uống nước nhớ nguồn” chọn cái hay mà phát huy, cái xấu mà gột bỏ, cốt xây dựng cuộc sống đương đại cho mình và cộng đồng hạnh phúc, chứ đừng phán xét lịch sử, bởi chẳng có quyền gì phán xét. Hãy nhìn lại chính họ, ngay bây và đang sống bây giờ chưa chắc không bị con cháu hậu thế chê là cổ hủ, là chậm tiến bộ... Cha ông ta thời đó thế là tuyệt vời, 1.000 năm bảo vệ đất nước khỏi ách đô hộ nước lớn, đến năm 1985 chưa biết thế nào là ti-vi mầu vậy mà nay có cả vệ tinh trên vũ trụ, cầm cái di động bé bằng bao diêm liên lạc với cả thế giới... Sao không phê phán đất nước ta từng “rừng vàng biển bạc” mà cha ông vẫn chỉ biết lấy vỏ sui làm chăn? Văn minh thời đó chỉ có vậy thôi, phải bằng lòng với mỗi thời kì lịch sử.

Theo:nguoicaotuoi.org.vn

_________________
Tự hào Việt Nam!
Hãy gõ Tiếng Việt chuẩn có dấu để thể hiện lòng
yêu nước, yêu tiếng nói và chữ viết dân tộc của bạn!


Được sửa bởi Cat Bui ngày Fri Mar 12, 2010 4:27 pm; sửa lần 1.
Về Đầu Trang Go down
http://www.vietnamhoc.catsboard.com
caygao115
Member 1
Member 1


Tổng số bài gửi : 12
Join date : 21/12/2009

Bài gửiTiêu đề: Re: Xúc Phạm Lịch Sử Là Tội Lớn.   Fri Mar 12, 2010 1:11 pm

đúng tôi đồng tình với quan điểm của bài viết này nhìn nhận về quá khứ như một số nhà van viết truyện dã sử như bây giờ thì vừa thiển cận vừa ngu dốt kém văn hóa thậm tệ. Tôi tâm đắc câu nói " nếu anh bắn vào quá khứ một phát súng lục thì tương lai sẽ nả vào đầu anh một quả đại bác" ngẫm ra cũng hay hay phải ko các bạn.
Về Đầu Trang Go down
Tiều Phu
Người sáng lập
Người sáng lập
avatar

Tổng số bài gửi : 261
Join date : 26/04/2008
Age : 29
Đến từ : Diễn đàn Việt Nam học

Bài gửiTiêu đề: Re: Xúc Phạm Lịch Sử Là Tội Lớn.   Fri Mar 12, 2010 7:24 pm

Gieo nhân nào ắt gặp quả đấy. Nếu ai đó nghĩ về các bậc tiền nhân như vậy thì đặt thử câu hỏi: con cháu họ sẽ nghĩ họ thế nào. Sống phải thế nào mới đáng sống? Theo tôi sống là ngẩng đầu không thẹn với trời, cúi xuống không thẹn với đất, sống sao cho đúng với lòng mình. Mắc tội với anh em bạn bè đã là tội, vậy mắc tội với tiền nhân thì sao, mắc tội với tương lai thì sao?.../

_________________
Thân ái:
__Tiều Phu Gia__
Vui lòng gõ tiếng Việt chuẩn có dấu
Vui lòng tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi.
Chúc các bạn có được những giây phút có ích khi truy cập diễn đàn
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoc.catsboard.com
Cát Vàng
Super Moderator
Super Moderator
avatar

Tổng số bài gửi : 125
Join date : 08/06/2009
Age : 29

Bài gửiTiêu đề: Re: Xúc Phạm Lịch Sử Là Tội Lớn.   Sat Mar 13, 2010 1:30 am

Những nhà văn như bài viết nói trên là một điển hình cho việc " không biết sử ta" hoặc giả là thành phần phản động khi đem những nhân vật lịch sử đáng tự hào ra soi rọi dưới con mắt trần tục cùng một cái đầu trống rỗng! Đó là những con người không đáng để đựơc sinh ra làm người khi sống trên sương máu của đồng bào ta mà không biết mình đang đứng ở đâu? không biết trân trọng những gì của quá khứ .Xúc phạm lịch sử là tội lớn! Liệu họ có hổ thẹn với đời khi tự nhận mình là "nhà văn" ?
Về Đầu Trang Go down
http://vn.myblog.yahoo.com/catvang2188/
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Xúc Phạm Lịch Sử Là Tội Lớn.   

Về Đầu Trang Go down
 
Xúc Phạm Lịch Sử Là Tội Lớn.
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC :: VIỆT NAM TRÊN ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN :: Việt Nam - Cùng suy ngẫm-
Chuyển đến