TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC
Chào mừng bạn đến với diễn đàn Việt Nam học. Diễn đàn là nơi gặp gỡ của những tri thức về khoa học Việt Nam học và các lĩnh vực liên quan. Để sử dụng được hết tài nguyên của diễn đàn, vui lòng Đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản trong diễn đàn hoặc Đăng nhập nếu bạn đã đăng ký tài khoản. Chúc quý vị và các bạn có những giờ phút hữu ích cùng diễn đàn.

TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC

HTTP://VIETNAMHOC.forumotion.com/
 
Trang ChínhTrang Chính  ViệtNamhọcViệtNamhọc  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  

Share | 
 

 HỘI THẢO QUỐC GIA ĐẦU TIÊN VỀ VIỆT NAM HỌC

Go down 
Tác giảThông điệp
TRAN THANH BAC
Member 1
Member 1
avatar

Tổng số bài gửi : 11
Join date : 11/11/2008
Age : 31
Đến từ : Vietnamese Studies

Bài gửiTiêu đề: HỘI THẢO QUỐC GIA ĐẦU TIÊN VỀ VIỆT NAM HỌC   Wed Apr 29, 2009 7:26 pm

HỘI THẢO QUỐC GIA ĐẦU TIÊN VỀ VIỆT NAM HỌC

“Nghiên cứu và đào tạo về Việt Nam học trước hết là để cho người Việt Nam hiểu về đất nước, con người mình…”

Sau Hội thảo quốc tế về Việt Nam học lần thứ 3 (tháng 12/2008), khẳng định vị thế và tầm quan trọng của ngành, trường ĐH Sư phạm Hà Nội với tư cách là một trong những cơ sở đầu tiên nghiên cứu, đào tạo ngành học này được giao tổ chức hội thảo quốc gia liên quan đến lĩnh vực đào tạo. Cuộc hội thảo với chủ đề “Nghiên cứu và đào tạo Việt Nam học trong các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp hiện nay” đặt ra nhiều vấn đề phát triển ngành học.

Hội thảo có sự tham gia của hầu hết các nhà nghiên cứu, các chuyên gia về Việt Nam học trong và ngoài nước, đại diện các cơ sở hiện đang mở mã ngành đào tạo Việt Nam học trong cả nước như Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Hà Nội, Đại học Huế, Đại học Sư phạm TPHCM, Đại học Sài Gòn, Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa - Vũng Tàu, Cao đẳng Cần Thơ v.v…

GS.TS Phạm Đức Dương, Viện trưởng Viện nghiên cứu văn hóa Phương Đông, nói: “Nghiên cứu và đào tạo về Việt Nam học trước hết là để cho người Việt Nam hiểu về đất nước, con người Việt Nam, biết cách gìn giữ, khai thác và phát huy những giá trị và di sản truyền thống của dân tộc. Sau đó là làm cho hình ảnh của Việt Nam được khẳng định trong con mắt của bạn bè quốc tế”.
Suốt cuộc hội thảo, nhiều ý kiến bàn luận tranh luận được đưa ra cho việc xác định nhiệm vụ, mục tiêu, chương trình, nội dung, phương pháp nghiên cứu và đào tạo Việt Nam học ở các cơ sở có mở mã ngành này.

PGS.T. Lê Quang Hưng, Chủ nhiệm khoa Việt Nam học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội khẳng định: “Đào tạo cử nhân Việt Nam học nhằm mục tiêu cung cấp những kiến thức cơ bản, có tính hệ thống, hiện đại và thiết thực về đất nước, con người Việt Nam, giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng đi sâu nghiên cứu, giảng dạy về Việt Nam học, có thể công tác trong các ngành văn hóa, du lịch, làm việc trong các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, tổ chức xã hội… ở trong và ngoài nước”.

Để củng cố, phát triển ngành Việt Nam học đang có rất nhiều vấn đề cần giải quyết, cần có nhiều điều kiện cũng như sự năng động của từng cơ sở đào tạo. Nhưng quan trọng nhất là đã đến lúc thành lập một hội đồng chuyên môn cấp quốc gia, một tổ chức đầu não để hoạch định chiến lược phát triển, bàn bạc và soạn thảo chương trình. Đồng thời, cũng cần có một diến đàn chung, một hội thảo cấp quốc gia hàng năm về Việt Nam học để các nhà nghiên cứu, các chuyên gia, các cơ sở đào tạo có thể gặp gỡ, công bố các công trình nghiên cứu về Việt Nam, thảo luận, đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và đào tạo Việt Nam học.
Về Đầu Trang Go down
 
HỘI THẢO QUỐC GIA ĐẦU TIÊN VỀ VIỆT NAM HỌC
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC :: CHUYÊN NGÀNH VIỆT NAM HỌC :: Thông tin - Thảo luận và Hướng nghiệp-
Chuyển đến