TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC
Chào mừng bạn đến với diễn đàn Việt Nam học. Diễn đàn là nơi gặp gỡ của những tri thức về khoa học Việt Nam học và các lĩnh vực liên quan. Để sử dụng được hết tài nguyên của diễn đàn, vui lòng Đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản trong diễn đàn hoặc Đăng nhập nếu bạn đã đăng ký tài khoản. Chúc quý vị và các bạn có những giờ phút hữu ích cùng diễn đàn.

TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC

HTTP://VIETNAMHOC.THE-TALK.NET/
 
Trang ChínhTrang Chính  ViệtNamhọcViệtNamhọc  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  

Share
 

 Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng.

Go down 
Tác giảThông điệp
Hoàng Hưng
Người sáng lập
Người sáng lập
Hoàng Hưng

Tổng số bài gửi : 408
Join date : 27/04/2008
Age : 32

Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. Empty
Bài gửiTiêu đề: Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng.   Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. EmptySun May 10, 2009 1:35 pm

Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng.


Chỉ trong vòng 8 năm, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho phép ra đời ngành Việt Nam học (VNH), đến năm học 2007-2008 ngành học mới mẻ này đã có mặt tại 76 trường ĐH và CĐ trên cả nước.
Điều này thể hiện một nhu cầu cấp thiết về nghiên cứu đất nước và con người Việt Nam cũng như sự hấp dẫn của ngành VNH. Tuy nhiên, cùng sự lan rộng quá nhanh của ngành học, nhiều bất cập đang đặt ra trong việc giảng dạy và đầu ra của sinh viên…


Tùy điều kiện và lợi thế...

Mặc dù một ngành học mở ra tức là đã có chương trình khung do Bộ GD&ĐT ban hành, tuy nhiên, trên thực tế, giữa các trường hiện nay, chương trình đào tạo chưa có sự thống nhất. Các trường thường tùy mục tiêu đào tạo mà xây dựng chương trình riêng, theo điều kiện và lợi thế của mình.

Theo PGS-TS Trần Lê Bảo, ĐH Sư phạm Hà Nội: Ngoài những mục tiêu có tính chất chung nhất, thì có trường đào tạo người học đáp ứng yêu cầu công tác trên các lĩnh vực: nghiên cứu và hoạt động văn hóa, làm báo, người giảng dạy… có trường đào tạo chủ yếu chỉ làm du lịch: văn hóa du lịch, hướng dẫn du lịch, ngoại ngữ du lịch... trong khi du lịch chỉ là một trong cả trăm ngàn vấn đề của Việt Nam. Ông Bảo cho rằng: "Rõ ràng ở đây mã ngành VNH chỉ là chiếc áo khoác đẹp cho ngành du lịch đang là "món hàng thời thượng" hiện nay".

Bên cạnh nhu cầu đáp ứng sốt sắng các ngành học "nóng", phần lớn chương trình được lập ra bởi những nhà khoa học từ các chuyên ngành khác như văn, sử, địa, ngôn ngữ... do say mê VNH mà làm "tay trái". Vì vậy, cả thế mạnh và sự "thiên vị" đều thể hiện ngay trong chương trình học. Có chương trình nặng về lịch sử, có chương trình thiên hẳn về ngôn ngữ... Có trường mở ngành mới do yêu cầu mở rộng quy mô; hay vì có một số ngành cũ không hấp dẫn sinh viên... Các mục tiêu khác nhau dẫn đến việc xây dựng chương trình đào tạo không thống nhất là điều dễ hiểu.

Để khắc phục tình trạng này, nhiều chuyên gia trong Hội thảo VNH lần thứ 3 vừa qua đã yêu cầu Bộ GD&ĐT rà soát lại chương trình của các cơ sở đào tạo, không nên để tình trạng một mã ngành mà có nhiều chương trình khác nhau về nội dung, để cho mã ngành VNH tồn tại và phát triển đúng với bản chất của nó.

Học xong sẽ làm gì?

Câu hỏi này chính là nỗi ưu tư của cả người dạy lẫn người học ở nhiều khía cạnh liên quan đến việc trang bị kiến thức và tạo nên động cơ của người học. Theo TS Phạm Thu Nga, Trường ĐH Sài Gòn: Có một sự thật trần trụi là có nhiều em sinh viên không có điều kiện và thực lực thi vào những ngành khác, trường khác, nên đã mượn các trường, các ngành mới mở, chẳng hạn những mã ngành "trẻ" như VNH làm nơi "tá túc", một bộ phận khác với tư tưởng cứ vào học đã, rồi tính sau… Điều này góp phần tạo ra một nhu cầu ảo cho đầu vào của ngành VNH.

Về kiến thức của sinh viên liên quan đến đầu ra của ngành học, theo bà Nguyễn Thị Lan Hương, Trường ĐH DL Thăng Long: Một thực trạng mà chúng ta dễ dàng nhận thấy là sinh viên ngành VNH ra trường rất khó xin việc. Đó là bởi các em được trang bị hệ thống tri thức liên ngành có bề rộng nhưng thiếu chiều sâu. Mà đây lại chính là đặc thù của ngành VNH. Trong khi chúng ta đang sống trong một xã hội ngày càng chuyên môn hóa, đòi hỏi người lao động phải có sự chuyên sâu trong từng lĩnh vực cụ thể.

Để giải bài toán khó về "đầu ra" cho sinh viên ngành VNH, việc trang bị những kỹ năng thực tiễn bên cạnh một kiến thức nền vững chắc là điều được nhiều chuyên gia đồng thuận. Bà Nguyễn Thị Lan Hương cho rằng, để giúp người học có được ý thức rõ ràng về nghề nghiệp, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người dạy và công tác quản lý, tổ chức dạy học, cần phải xây dựng một định hướng đào tạo VNH bằng cách xác định rõ chuyên ngành ngay từ đầu. Như vậy sinh viên không chỉ có được những kiến thức liên ngành về Việt Nam mà còn nắm vững những kỹ năng nghề nghiệp phục vụ cho quá trình công tác sau này.

PGS-TS Lê Quang Hưng, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cũng cho rằng: Một sinh viên tốt nghiệp VNH phải là người có kiến thức tương đối toàn diện, đồng thời phải có kỹ năng hoạt động thực tiễn ở một đôi lĩnh vực nào đó. Trường ĐH có nhiệm vụ chuẩn bị, hình thành cho sinh viên điều này. Tuy nhiên, ông Hưng nhấn mạnh: "Chúng tôi thường nói với sinh viên rằng 4 năm ĐH không thể cùng một lúc đáp ứng đủ những nhu cầu, ý hướng đa dạng của tất cả mọi người. Không ngừng học tập, rèn luyện sau lúc ra trường là nhiệm vụ hiển nhiên".

Tuy nhiên, sinh viên của ngành học "trẻ" này cũng có những ưu thế riêng, như PGS-TS Nguyễn Thị Bích Hà, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội khẳng định: Thế mạnh của sinh viên VNH là phông liên ngành xã hội nhân văn rất dày dặn, vì vậy hướng mở để lựa chọn việc làm cũng rộng rãi hơn một số chuyên ngành.

Thế mạnh cũng như những điểm còn yếu của ngành VNH đã được nhìn nhận. Vấn đề còn lại là phát huy mặt mạnh và khắc phục mặt yếu như thế nào, đó là việc không dễ của các cơ sở đào tạo ngành VNH.

Theo Hà Nội Mới

_________________
Tự hào Việt Nam!
Hãy gõ Tiếng Việt chuẩn có dấu để thể hiện lòng
yêu nước, yêu tiếng nói và chữ viết dân tộc của bạn!


Được sửa bởi Cát Bụi ngày Sat Sep 19, 2009 4:13 pm; sửa lần 1.
Về Đầu Trang Go down
http://www.vietnamhoc.catsboard.com
quỳnh như
New member
New member
avatar

Tổng số bài gửi : 3
Join date : 19/06/2009

Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng.   Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. EmptyFri Jun 19, 2009 2:22 pm

Một ngành học được đào tạo kiến thức chỉ có chiều rộng mà không thiên về chiều sâu. vậy vấn đề khắc phục ở đây là như thế nào? tại sao ngành học không đào tạo kiến thức một cách sâu sắc hơn,bỏ qua nhưng chương trình đào tạo không sát thực,bù lại đó là đào tạo thêm ,kỹ hơn về văn hóa Việt Nam, không còn một thái độ dạy và học qua loa cho có.buộc sinh viên phải chú tâm và trau dồi nhiều hơn.Hiện nay có nhiều sinh viên,trước khi ra trường đã không xác định được hướng đi cho mình,tạo một áp lực cho chính bản thân,gây bất mãn do bi quan với tương lai của mình.cũng là do ngành học quá mới mẽ,thị trường việc làm lại "kén chọn".Sự hiểu biết về ngành học này của mọi người còn rất hạn chế và có nhiều khi "bên trọng bên khinh" gây khó khăn và áp lực cho Sinh viên đang học tập.
Về Đầu Trang Go down
Hoàng Hưng
Người sáng lập
Người sáng lập
Hoàng Hưng

Tổng số bài gửi : 408
Join date : 27/04/2008
Age : 32

Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng.   Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. EmptyFri Jun 19, 2009 11:36 pm

Rất cảm ơn bạn đã đóng góp ý kiến. Những thắc mắc và bức xúc của bạn, chúng mình rất hiểu và thông cảm, vì chúng mình cũng đang là sinh viên theo học ngành Việt Nam học. Về khung đào tạo chuẩn của ngành là do Bộ giáo dục hoặch định và đưa xuống các đơn vị, rồi từ đó các đơn vị triển khai đào tạo theo mục tiêu tuyển sinh và mục tiêu làm việc như về văn hóa, du lịch, giảng dạy, nghiên cứu… Ở trường, chúng mình cũng có những thắc mắc như bạn. Đặc biệt là việc phải học quá nhiều về lĩnh vực ngữ văn mà ít được học sâu về văn hóa, du lịch hay thể chế chính trị Nhà nước, đường lối phát triển đất nước… Đội ngũ giảng dạy cũng không phải là chuyên khoa, chuyên ngành. Đó là những thiệt thòi không đáng có. Người ta vẫn nói chúng ta đang “cưỡi ngựa xem hoa”, và đúng là như thế thật.
Những thắc mắc của bạn là rất chính đáng với những mong muốn của một sinh viên đang học ngành Việt Nam học. Chúng mình-những người thành lập và phát triển diễn đàn này có những bước đi cơ bản khác với mọi người. Ngoài việc học ở trường thì chúng mình thường tự tìm tài liệu để học và nghiên cứu, vì chúng mình hiểu rằng những kiến thức học được trong nhà trường là rất ít so với một biển trời kiến thức ở ngoài kia. Việc hoạt động diễn đàn này cũng mang lại cho chúng mình nhiều điều bổ ích, vì vậy rất mong bạn cùng hoạt động với chúng mình để có thể cùng thảo luận, trao đổi về những tri thức trong ngành học của chúng ta. Thân mến !

_________________
Tự hào Việt Nam!
Hãy gõ Tiếng Việt chuẩn có dấu để thể hiện lòng
yêu nước, yêu tiếng nói và chữ viết dân tộc của bạn!
Về Đầu Trang Go down
http://www.vietnamhoc.catsboard.com
Tiều Phu
Người sáng lập
Người sáng lập
Tiều Phu

Tổng số bài gửi : 261
Join date : 26/04/2008
Age : 30
Đến từ : Diễn đàn Việt Nam học

Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng.   Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. EmptySat Jun 20, 2009 8:16 pm

Trích dẫn :
Một ngành học được đào tạo kiến thức chỉ có chiều rộng mà không thiên về chiều sâu.
.
Tôi rất đồng ý với bạn về quan điểm này. Nhưng theo tôi nghĩ thì do đặc điểm của ngành học của chúng ta là có nhiều hướng có thể đi theo, ví dụ: bạn có thể làm hướng dẫn viên du lịch, làm công tác xã hội học, văn hoá, hoặc có thể đi sâu nghiên cứu. Cho nên, vấn đề chiều sâu cho tất cả các các sinh viên đang theo học Việt Nam Học là rất khó có thể đáp ứng được. Để bạn có thể đào được một cái hố sâu theo đúng ý bạn, thì trước tiên bạn phải tìm được độ rộng cần thiết của nó. Giống như một học sinh THPT khi xác định thi khối C mà vẫn phải lo đều các môn về KHTN-KT, bạn nên có hướng rõ ràng khi theo học ngành này. Về vấn đề hướng nghiệp cho Việt Nam Học, tôi khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ hơn qua các cán bộ của trường bạn đang theo học hoặc có thể tìm hiểu trên Internet, hoặc theo cách nào đó mà bạn có thể.

Theo như bạn nói "thị trường việc làm rất kén chọn" do vậy theo tôi nghĩ năng lực sẽ là cái quyết định chứ không phải là điểm của bạn khi theo học cao hay thấp. Cái đó chỉ một phần ảnh hưởng. Một điều dễ hiểu là nếu bạn xác định cho mình hướng đi là một nhà nghiên cứu thì bạn phải trang bị cho mình một số kiến thức về các phạm trù liên quan (ví dụ khảo cổ, lịch sử, triết học, phương pháp luận nghiên cứu khoa học, phương pháp viết một bài báo khoa học, tư duy tổng hợp và kĩ năng viết bài,...) và tất nhiên không thể ép bạn phải giỏi về các kiến thức về ngữ văn, kĩ năng sư phạm,...

Đó là một vài ý kiến của tôi. Mong các bạn thảo luận thêm.

_________________
Thân ái:
__Tiều Phu Gia__
Vui lòng gõ tiếng Việt chuẩn có dấu
Vui lòng tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi.
Chúc các bạn có được những giây phút có ích khi truy cập diễn đàn
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoc.catsboard.com
Cát Vàng
Super Moderator
Super Moderator
Cát Vàng

Tổng số bài gửi : 125
Join date : 08/06/2009
Age : 31

Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng.   Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. EmptySun Jun 21, 2009 3:16 am

Theo tôi đây là một vấn đề không khó.
Trước hêt ngành Việt Nam Học không phải là ngành chỉ nghiên cứu về văn hóa VN.
Muốn hiểu rõ bạn phải hiểu " khái niệm ngành VNH" nói một cách đơn giản nhất thì đó là một ngành học nghiên cứu tất cả những vấn đề có liên quan đến VN như văn hóa, con người, chính tri, xã hội, lịch sử, địa lý...do đó phạm vi nghiên cứu là rất rộng.
Sau đó mới phân ra các chuyên ngành nhỏ như: văn hóa du lịch, quản lý văn hóa...
Mỗi sinh viên trước khi quyết định thi vào ngành này thì đều đã phải xác định cho mình một hướng đi cụ thể, nhất đinh thông qua việc xem xét khả năng và năng lực của chính bản thân mình để phù hợp với ngành học.
Phạm vị nghiên cứu rộng nhưng trong quá trình tham gia học tập bạn cần phải tự xác định những môn chuyên sâu phù hợp với khả năng và tự đầu tư thời gian và công sức tìm hiểu kỹ về nó nhưng vẫn phải đảm bảo khối kiến thức cơ bản.
Nhưng một thực tế mà ta thấy đó là sinh viên chúng ta hiện nay đang học rất thụ động như một học sinh cấp 4 hầu hết không tự tìm hướng đi cho riêng mình mà thích đi vào lối mòn hay những con đường đã vạch sẵn. Giảng viên đại học chỉ là người dẫn lối chỉ đường chứ không còn là những người phải chèo lái con thuyến sang sông nữa.. họ chỉ dạy ta cách bơi và ta phải tự bơi.
Đại học vốn là tự học!
Vì phạm vi nghiên cứu rộng nên cơ hội nghề nghiệp cũng rộng: bạn có thể làm hướng dẫn viên du lich nếu như bạn có đủ tiêu chuẩn về ngoại ngữ và đảm bảo được khối kiền thức cơ bản về văn hóa, hay những giá trị khác có mang giá trị du lịch như địa hình, khí hậu, phong tục tập quán, con người...
Bạn có thể làm ở các sở văn hóa nghiên cứu về văn hóa VN và tổng hợp văn hóa để phục vụ đời sống xã hội, nghiên cứu sâu để có thể làm các chuyên gia tư vấn về VN cho các công ty nước ngoài muốn đầu tư vào VN....
Bạn có thể học thêm một văn bằng về nghiệp vụ sư phạm và tham gia giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học khác có chuyên ngành VNH...
Nếu bạn có khả năng về viết bài, thích những vấn đề xã hội thì có thể tham gia viết báo...
Cơ hội nghề nghiệp là rất lớn theo từng lĩnh vực từng chuyên sâu mà mỗi người tự lựa chọn!
Hiện nay nhưng thông tin về ngành VNH có rất nhiều trên báo chí, internet... bạn có thể tìm hiểu thêm thông qua các cuộc hội thảo về ngành VNH trong và ngoài nước.
Tuy ngành VNH là một ngành mới nên còn nhiều yếu điểm cần khắc phục nhưng nó không phải là ngành chỉ rõ những con đường như các ngành kế toán, tài chính, sư phạm...do đó con đường là do mình tự lựa chọn sao cho phù hợp với năng lực của chính bản thân mình!
Nếu sinh viên,trước khi ra trường mà không xác định được hướng đi cho mình thì phải đặt câu hỏi ngược lại trong 4 năm học anh(chi)ấy đã làm gì? học gì? nghĩ gì?...
Cơ hội lớn và thách thức cũng lớn do đó câu trả lời là ở mỗi người!
Trên đây là những ý kiên thảo luận của tôi và những kinh nghiệm của chính bản thân tôi về vấn đề VNH chuyên sâu và cơ hội nghề nghiệp để tôi không thấy bỡ ngỡ và tự định hướng được bước đi của mình trong tương lai rất mong các bạn đóng góp thêm ý kiến!
Về Đầu Trang Go down
http://vn.myblog.yahoo.com/catvang2188/
Nguyễn thị thanh mai
New member
New member
avatar

Tổng số bài gửi : 1
Join date : 31/07/2009
Age : 30

Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng.   Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. EmptyFri Jul 31, 2009 3:47 pm

Ngành việt nam học là một chuyên ngành mới! tôi cũng đồng quan điểm với bạn! tôi cũng là một sinh viên của ngành việt nam học, đây là một ngành học đòi hỏi ở chúng ta một sự hiểu biết rộng rãi. Như tôi đã tìm hiểu thì chuyên ngành này được mở ở rất nhiều trường đh, cđ khác nhau, nhưng điều bất cập nhất đó là chương trình đào tạo ở mỗi trường là khác nhau, vì vậy, định hướng nghề nghiệp của ngành càng khó xác định hơn. Nhưng chúng ta ko thể làm đc gì nếu chúng ta ko hiểu về những điều chung ta đang theo đuổi, hãy định hướng ngay từ bjờ, đừng để mình mất phương hướng....
Về Đầu Trang Go down
Tiều Phu
Người sáng lập
Người sáng lập
Tiều Phu

Tổng số bài gửi : 261
Join date : 26/04/2008
Age : 30
Đến từ : Diễn đàn Việt Nam học

Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng.   Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. EmptySun Aug 02, 2009 3:06 pm

Theo tôi được biết, Ngành Việt Nam học có khung chương trình chuẩn cho việc đào tạo Thạc sĩ. Còn hệ Cử nhân khoa học thì chưa thấy có gì cả. Mặc dù còn nhiều bất cập nhưng việc xây dựng một ngành Việt Nam học vững mạnh, trở thành một ngành khoa học có tiếng nói không phải là tương lai nữa. Thực tế là, chúng ta đã có 1 Viện nghiên cứu riêng, có các diễn đàn, có các trường đã có khoa Việt Nam học riêng. Vấn đề bây giờ là ở mỗi học giả chúng ta như thế nào thôi.

_________________
Thân ái:
__Tiều Phu Gia__
Vui lòng gõ tiếng Việt chuẩn có dấu
Vui lòng tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi.
Chúc các bạn có được những giây phút có ích khi truy cập diễn đàn
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoc.catsboard.com
Tiều Phu
Người sáng lập
Người sáng lập
Tiều Phu

Tổng số bài gửi : 261
Join date : 26/04/2008
Age : 30
Đến từ : Diễn đàn Việt Nam học

Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng.   Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. EmptyTue Aug 11, 2009 7:27 am

Code:
Đây là một ý kiến góp ý của bạn PhamMinhThe. Chúng tôi xin phép trích dẫn.
Xin cảm ơn các bạn, song tôi có vài điều muốn góp ý với các bạn về chương trình thảo luận, vì tôi đã có dịp được tiếp cận với một số sinh viên và học viên cao học chuyên ngành Việt Nam học, tôi thấy có mấy vấn đề như sau:
Thứ nhất, chương trình đào tạo Việt Nam học chưa thật xứng với tên của chyên ngành. Vì theo như tôi được biết, chủ yếu là chương trình mới tập trung vào vấn đề dạy Lịch sử Việt Nam, Văn hoá Việt Nam và dạy tiếng Việt - Ngôn ngữ Việt mà thôi. Và nếu như vậy thì hình như còn thiếu vắng nhiều quá. Ví như: văn hoá, lịch sử của đồng bào các dân tộc thiểu số và ngôn ngữ của họ thì có được xếp vào hạng mụ Việt Nam học không? Nếu có thì phải dạy cho sinh viên. Mặt khác, rất nhiều người, khi được hỏi Việt Nam là cái gì? và Việt Nam ở đâu, họ trả lời đều rất ấp úng, không tự tin lắm. Vậy thì, đào tạo chuyên ngành Việt Nam học nên chăng phải bổ sung kiến thức cho họ, bởi lẽ, ra trường với bằng cử nhân Việt Nam học mà không tự tin để trả lời những câu hỏi về chính đất nước, dân tộc mình thì hơi buồn.
Thứ hai, chương trình diễn đàn của các bạn nên có những mục và những nội dung trao đổi chyuên sâu về phương pháp và phương pháp luận nghiên cứu Việt Nam học. Tôi thấy, đây là vấn đề còn rất mắc mớ trong sinh viên của các bạn. Các bạn nên mời những chyuên gia đầu ngành đến để tham gia trao đổi về vấn đề này. Theo tôi được biết, hiện nay ngành Việt Nam học vẫn chưa có được một phương pháp nghiên cứu cho riêng mình và như thế thì sẽ rất khó xác định được đối tượng nghiên cứu cụ thể để hướng dẫn cho sinh viên. Một số phương pháp và phương pháp luận mới đã được cập nhật và vận dụng như: Khu vực học, phương pháp nghiên cứu liên ngành, phương pháp nghiên cứu phát triển vùng và liên vùng, nhưng cái quan trọng nhất là phương pháp nghiên cứu Việt Nam học thì lại chưa rõ. Và theo tôi, đây nên là một trong những nội dung chính của diễn đàn và trong chương trình gặp mặt tới đây mà các bạn sẽ tổ chức.
Thứ ba là, các bạn nên liên kết với Viên Việt Nam học và Khoa học phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội để tổ chức chương trình của buổi gặp mặt. Tôi nghĩ đây là điều cần thiết để hai bên hiểu nhau hơn và bổ sung cho nhau những thiếu sót, khúc mắc trong nghiên cứu và giảng dạy.

_________________
Thân ái:
__Tiều Phu Gia__
Vui lòng gõ tiếng Việt chuẩn có dấu
Vui lòng tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi.
Chúc các bạn có được những giây phút có ích khi truy cập diễn đàn
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoc.catsboard.com
Forgetme
New member
New member
Forgetme

Tổng số bài gửi : 2
Join date : 05/05/2009
Age : 32
Đến từ : Bắc Giang

Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. Empty
Bài gửiTiêu đề: From TPHCM   Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. EmptyFri Aug 14, 2009 1:27 pm

Mình học Việt Nam học cũng khóa đầu tiên của ĐH Sư Phạm TPHCM. Không biết chương trình thực tập của các bạn ngoài đó ở năm vừa rồi và dự kiến của năm 4 như thế nào? Có thể chia sẻ với mình không?
Về Đầu Trang Go down
Tiều Phu
Người sáng lập
Người sáng lập
Tiều Phu

Tổng số bài gửi : 261
Join date : 26/04/2008
Age : 30
Đến từ : Diễn đàn Việt Nam học

Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng.   Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. EmptySat Aug 15, 2009 10:04 pm

Rất vui vì được bạn chia sẻ. Cá nhân tôi mới bắt đầu năm thứ 3, song tôi cũng muốn chia sẻ một vài điều. Chương trình thực tập của năm thứ 4 của trường chúng tôi thì tôi chưa được biết song các anh/chị năm thứ 4 sẽ biết trong lần tiếp xúc Hiệu Trưởng sắp tới. Khi đó chúng tôi sẽ đưa lên diễn đàn.

Nhưng theo tôi nghĩ, các trường khác nhau đào tạo Việt Nam học theo những khung chương trình khác nhau nên có thể chưng trình thực tập cũng khác nhau. Ví dụ: Chuyên sâu về du lịch sẽ thực tập khác với chuyên sâu về nghiên cứu Văn Hoá,...

Nói chung như những bài chúng ta đã thảo luận trên, mỗi sinh vên chúng ta nên định hướng cho mình những hướng đi thích hợp chuẩn bị những kiến thức vững vàng để có thể đi đúng hướng mình đã chọn.

Rất mong các bạn có ý kiến thêm.

_________________
Thân ái:
__Tiều Phu Gia__
Vui lòng gõ tiếng Việt chuẩn có dấu
Vui lòng tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi.
Chúc các bạn có được những giây phút có ích khi truy cập diễn đàn
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoc.catsboard.com
Hoàng Hưng
Người sáng lập
Người sáng lập
Hoàng Hưng

Tổng số bài gửi : 408
Join date : 27/04/2008
Age : 32

Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng.   Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. EmptySun Aug 16, 2009 2:15 pm

Mình và 1 số thành viên thành lập diễn đàn này mới chỉ vừa bước sang năm học thứ 3 nên chưa nắm rõ được thông tin về chương trình thực tập, ngay cả các sinh viên vừa bước vào năm thứ 4 cũng chưa nắm được. Chúng mình mới chỉ được đi thăm quan và học tập thực tế ở 1 số điểm du lịch văn hoá nổi tiếng. Nhưng mình được biết, chương trình thực tập có thể tự sinh viên sắp xếp theo nguyện vọng hoặc nhà trường sẽ sắp xếp, về cơ bản chủ yếu ngành ta sẽ thực tập về các mảng văn hoá du lịch, nơi thực tập sẽ là các viện bảo tàng, khu di tích, khu du lịch... tuỳ theo chương trình đào tạo ở mỗi trường cho phù hợp.

_________________
Tự hào Việt Nam!
Hãy gõ Tiếng Việt chuẩn có dấu để thể hiện lòng
yêu nước, yêu tiếng nói và chữ viết dân tộc của bạn!
Về Đầu Trang Go down
http://www.vietnamhoc.catsboard.com
doi sy kien
New member
New member
avatar

Tổng số bài gửi : 2
Join date : 15/05/2010

Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng.   Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. EmptySat May 15, 2010 10:50 am

tai chung ta khong chu trong giang day vao chieu sau cho nganh cung nhu viec xac dinh cac lop de dao tao, chang han nhu chung ta chi mo 1lop huong dan vien hay lop huong dan dien hoac chuyen nganh tieng anh du lichi .de taio ra tam ly thoai mai cho sinh vien cung nhu cac giang vien trong viec dao tao. day la nhung suy nghi cua toi mong dien dan tra loi toi som nhgt co the .
Về Đầu Trang Go down
Tiều Phu
Người sáng lập
Người sáng lập
Tiều Phu

Tổng số bài gửi : 261
Join date : 26/04/2008
Age : 30
Đến từ : Diễn đàn Việt Nam học

Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng.   Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. EmptySat May 15, 2010 8:48 pm

Lời đầu tiên cho phép tôi thay mặt BQL Diễn đàn cảm ơn bạn về những thắc mắc của bạn. Chúng tôi đề nghị bạn lần sau post bài đúng quy định: Gõ tiếng Việt chuẩn có dấu.

Chúng tôi xin phép trả lời thắc mắc của bạn như sau:
Khung chương trình chuẩn đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo dành cho ngành Việt Nam học đã được đăng trên diễn đàn. Bạn có thể tìm thấy rất dễ dàng trong mục này. Nếu bạn đọc rồi thì có lẽ câu hỏi của bạn sẽ đi theo hướng khác. Nhưng tiện đây tôi cũng muốn chia sẻ luôn.

Ngành Việt Nam học của chúng ta là một ngành mới nên sinh viên theo học ngành này có cái nhìn rất mông lung về việc làm sau khi tốt nghiệp. Nhiều trường Đại học, Cao đẳng lấy tên là Việt Nam học nhưng bản chất của ngành đó là hướng dẫn du lịch. Nhiều trường lại đào tạo theo chuyên ngành nghiên cứu văn hoá. Có trường lại đào tạo theo nhiều hướng. Như chúng tôi đang được đào tạo theo nhiều hướng nên cũng rất khó khăn trong vấn đề thực tập và việc làm. Đối với các trường có định hướng ngay từ đầu thì mọi việc đơn giản. Nhưng như chúng tôi, chúng tôi phải có các mục tiêu riêng do mình tự chọn lựa trong khuôn khổ chương trình đào tạo như: nghiên cứu Văn hoá, nghiên cứu ngôn ngữ, chính trị, xã hội học, con người Việt Nam, lịch sử Việt nam,... Mỗi sinh viên chúng tôi phải biết lựa chọn con đường riêng và phù hợp nhất. Vì thế chương trình đào tạo sẽ không nghiêng hẳn về bên nào cả. Chính việc đào tạo chung như vậy gây ra sự loãng trong chuyên môn. Cái gì cũng biết nhưng cũng chẳng biết sâu về một cái gì. Như bạn nói, sẽ gây hoang mang, tâm lý không thoải mái khi học.

Nhưng nếu bạn đã xác định rõ ràng con đường bạn sẽ đi, cố gắng tìm tòi và học hỏi những gì cần thiết mà đặc biệt là tiếp thu những kiến thức đại cương trong chương trình mà Bộ đã đề ra. Tôi tin bạn sẽ thành công.

Chúc bạn vui, khoẻ. Xin chân thành cảm ơn.

_________________
Thân ái:
__Tiều Phu Gia__
Vui lòng gõ tiếng Việt chuẩn có dấu
Vui lòng tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi.
Chúc các bạn có được những giây phút có ích khi truy cập diễn đàn
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoc.catsboard.com
n_mtv181
New member
New member
n_mtv181

Tổng số bài gửi : 2
Join date : 09/10/2010
Age : 28
Đến từ : TP.HCM

Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng.   Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. EmptySat Oct 09, 2010 3:48 pm

Vậy tóm lại thì học xong VNH, em phải học thêm 1 "món" khác liên quan thì mới ra làm việc đc à? Sad Em đang có hứng thú với VNH, XHH và Tâm lí học mà thấy chất lượng VNH của ta còn yếu kém thế này thì... hoang mang quá Crying or Very sad
Về Đầu Trang Go down
Anh Van
Member 2
Member 2
Anh Van

Tổng số bài gửi : 33
Join date : 20/09/2009

Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng.   Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. EmptySat Oct 09, 2010 6:17 pm

Bạn n_mtv181 thân mến, cho mình hỏi bạn một câu được không:
Vậy khi học ngành Việt Nam học bạn hiểu được như thế nào là Viêt Nam học chưa?
Nói về chuyện học hành mình học không giỏi nhưng mình có thể hiểu được thế nào là Việt Nam học, trước kia mình cũng hơi hoang mang lúc bỡ ngỡ bước vào giảng đường đại học. Nhưng bây giờ thì khác mình có thể cảm nhận được và hiểu khi còn trên giảng đường đại học mình phải làm như thế nào để xứng đáng là một sinh viên Việt Nam học.
Nếu thực sự bạn là một sinh viên Việt Nam học thì bạn hãy cố gắng và thể hiện mình, bạn sẽ thành công.
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoc.catsboard.com
n_mtv181
New member
New member
n_mtv181

Tổng số bài gửi : 2
Join date : 09/10/2010
Age : 28
Đến từ : TP.HCM

Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng.   Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. EmptySat Oct 09, 2010 6:31 pm

Bạn Anh Văn hình như hiểu lầm rồi thì phải? Hiện giờ mình đang học cấp 3, sắp tới đây phải chọn khối, chọn ngành, chọn trường, phải định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân mình. Dựa trên 1 số mối quan tâm của cá nhân mà mình tìm đến và tìm hiểu 1 số ngành, trong đó có VNH . Theo tìm hiểu của mình, đa số sinh viên theo học ngành VNH hiện nay là người nước ngoài, và cũng có những trường chỉ tập trung đào tạo cho người nước ngoài, nên mình nghĩ rằng cứ tiếp tục thế này, người nước ngoài lại rành nước ta hơn dân ta thì có hơi không ổn. Vì thế mình đang tìm hiểu thêm và sẽ theo học nếu phù hợp, nhưng sau khi đọc nhiều nguồn tin nói rằng VNH ở VN ta còn yếu kém, thậm chí rất nhiều người quanh mình còn không biết đến sự tồn tại của ngành này thì quả thật mình có hơi hoang mang... Không biết nói thế đã rõ chưa ạ?
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến ý kiến của mình.
Về Đầu Trang Go down
Cát Vàng
Super Moderator
Super Moderator
Cát Vàng

Tổng số bài gửi : 125
Join date : 08/06/2009
Age : 31

Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng.   Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. EmptySat Oct 09, 2010 10:06 pm

n_mtv181 đã viết:
BạnTheo tìm hiểu của mình, đa số sinh viên theo học ngành VNH hiện nay là người nước ngoài, và cũng có những trường chỉ tập trung đào tạo cho người nước ngoài, nên mình nghĩ rằng cứ tiếp tục thế này, người nước ngoài lại rành nước ta hơn dân ta thì có hơi không ổn. Vì thế mình đang tìm hiểu thêm và sẽ theo học nếu phù hợp, nhưng sau khi đọc nhiều nguồn tin nói rằng VNH ở VN ta còn yếu kém, thậm chí rất nhiều người quanh mình còn không biết đến sự tồn tại của ngành này thì quả thật mình có hơi hoang mang... .

Bạn n_mtv181 nói có phần đúng mà có phần không đúng. Nếu như khoảng 5 năm trước đây thì người nước ngoài học Việt Nam học còn nhiều hơn người Việt Nam. Nhưng hiện nay sinh viên Việt Nam học người Việt lại chiếm số lượng lớn hơn. Cũng như bạn rất nhiều bạn học VNH quan tâm đến con người, văn hóa, đất nước Việt Nam và muốn bảo tồn cũng như phát huy những giá trị văn hóa truyền thống ấy.
Vì ngành VNH là một ngày mới nhưng có một số trường đã đào tạo một cách có hệ thống và bài bản, còn việc cho rằng VNH yếu kém là do từng trường, đội ngũ giảng viên và cả bản thân người theo học nữa bạn a. Với sự nỗ lực không ngừng của sinh viên VNH mình tin rằng ngành khoa học này sẽ ngày càng phát triển và được đông đảo mọi người quan tâm.
Và VNH sẽ vững bền hơn nếu có nhiều người thực sự quan tâm, thực sự đam mê, thực sự tâm huyết với ngành như các bạn tham gia diễn đàn này và hy vọng bạn sẽ là một thành viên tích cực trong đại gia đình Việt Nam học.
Về Đầu Trang Go down
http://vn.myblog.yahoo.com/catvang2188/
Tiều Phu
Người sáng lập
Người sáng lập
Tiều Phu

Tổng số bài gửi : 261
Join date : 26/04/2008
Age : 30
Đến từ : Diễn đàn Việt Nam học

Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng.   Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. EmptyWed Oct 13, 2010 4:45 pm

n_mtv181 đã viết:
Bạn Anh Văn hình như hiểu lầm rồi thì phải? Hiện giờ mình đang học cấp 3, sắp tới đây phải chọn khối, chọn ngành, chọn trường, phải định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân mình. Dựa trên 1 số mối quan tâm của cá nhân mà mình tìm đến và tìm hiểu 1 số ngành, trong đó có VNH . Theo tìm hiểu của mình, đa số sinh viên theo học ngành VNH hiện nay là người nước ngoài, và cũng có những trường chỉ tập trung đào tạo cho người nước ngoài, nên mình nghĩ rằng cứ tiếp tục thế này, người nước ngoài lại rành nước ta hơn dân ta thì có hơi không ổn. Vì thế mình đang tìm hiểu thêm và sẽ theo học nếu phù hợp, nhưng sau khi đọc nhiều nguồn tin nói rằng VNH ở VN ta còn yếu kém, thậm chí rất nhiều người quanh mình còn không biết đến sự tồn tại của ngành này thì quả thật mình có hơi hoang mang... Không biết nói thế đã rõ chưa ạ?
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến ý kiến của mình.

Điều mà bạn quan tâm cũng là vấn đề đang nhận được sự quan tâm từ nhiều phía, nhiều cá nhân và tổ chức khác nhau. Chúng tôi rất hoan nghênh tinh thần của bạn. Tôi xin chúc bạn sẽ là một sinh viên VNH xuất sắc, một học giả có triển vọng.

_________________
Thân ái:
__Tiều Phu Gia__
Vui lòng gõ tiếng Việt chuẩn có dấu
Vui lòng tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi.
Chúc các bạn có được những giây phút có ích khi truy cập diễn đàn
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoc.catsboard.com
gioihancuatinhban_hd89
Member 2
Member 2
gioihancuatinhban_hd89

Tổng số bài gửi : 33
Join date : 24/08/2010
Đến từ : hải dương

Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng.   Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. EmptyTue Oct 26, 2010 4:07 pm

đọc xong bài của bạn n_mtv181 dưng như mình cảm thấy b không hẳn đã thực sự thichs ngành vnh và cũng chưa chắc đã muốn găn bó vời nó. như b cho biết bây giờ b vẫn đang hoc phổ thông vậy thì cơ hội của bạn cũng như con đường của bạn có thể đi sẽ còn rộng mở phía trước. vì vậy b hãy suy nghĩ thực kỹ và có trách nhiệm với với việc b chon vì điêều đó liên quan trực tiếp tới tương lai của b.
con vấn đề b đề cập là ngành vnh la ngành mới và sv nước ngoài theo hoc nhiều hơn sv VN thì đã được cat vang tra lời rồi nhưng mình muốn góp thêm chút ý kiến của minh: mình đồng ý với b là ngành vnh là ngành mới nó mói hình thành và đưa vào giảng dậy ở nước ta khoảng 10 năm, đó là một khoảng thời gian khà lâu nhưng so với các ngành khác thì nó còn rất non trẻ. vì mới được đưa vào giảng dậy không lau nên hạn chế của nó là rất nhiều như thiếu cơ sở, đội ngũ giảng viên, thiếu tai liệu tham khảo... nhưng đó chỉ là một phần và là hạn chế mang tính cục bộ tại một số trường chứ không phải là toàn bộ các trường đào tạo ngành học này. bên cạnh những trường không có máy tiếng tăm khi đào tạo ngành học này thì có nhiều trường đào tạo rất uy tín như sp1 và 2 xã hội nhân văn dh vinh ... ở miền bắc và nhiều trường ở miênd trung và nam... vì vậy nếu b cảm thấy thực sự yêu thích và muốn găn bó với ngành học này thì khi làm hồ sơ b hãy suy nghĩ kỹ trước khi làm hồ sơ vào một trương nào đó .
đó là ý kiến của riêng tôi mong mọi người bổ xung.

hy vọng b sẽ là một thành viên nhiệt tình của ngành.
chúc b học tôt
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content
Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng.   Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng. Empty

Về Đầu Trang Go down
 
Việt Nam học - Hướng nghiệp cho ngành học nhiều triển vọng.
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC :: CHUYÊN NGÀNH VIỆT NAM HỌC :: Thông tin - Thảo luận và Hướng nghiệp-
Chuyển đến