TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC
Chào mừng bạn đến với diễn đàn Việt Nam học. Diễn đàn là nơi gặp gỡ của những tri thức về khoa học Việt Nam học và các lĩnh vực liên quan. Để sử dụng được hết tài nguyên của diễn đàn, vui lòng Đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản trong diễn đàn hoặc Đăng nhập nếu bạn đã đăng ký tài khoản. Chúc quý vị và các bạn có những giờ phút hữu ích cùng diễn đàn.

TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC

HTTP://VIETNAMHOC.forumotion.com/
 
Trang ChínhTrang Chính  ViệtNamhọcViệtNamhọc  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  

Share | 
 

 Tôi phải làm sao ?

Go down 
Tác giảThông điệp
taku_pasta
Member 1
Member 1
avatar

Tổng số bài gửi : 10
Join date : 20/08/2010
Age : 26

Bài gửiTiêu đề: Tôi phải làm sao ?   Fri Aug 20, 2010 9:28 am

Tôi vừa đậu ĐH Sài Gòn ngành Việt Nam học, nhưng từ đầu tôi chọn ngành này một cách mù quáng. Tôi nói như thế là bởi vì nó không nằm trong dự định học của tôi, mà ngành tôi muốn học là Đạo diễn điện ảnh trường ĐH SKĐA. Tôi chọn ngành Việt Nam học vì ngành này điểm thấp, khả năng đậu cao, để tôi có thể an tâm mà thi ngành Đạo diễn (hệ CĐ) và để ba mẹ vui lòng (vì mình đậu ĐH mà đồng ý cho mình học CĐ) mà không tìm hiểu kĩ thông tin về ngành này lắm. Nhưng kết quả, tôi rớt CĐ, đậu ĐH ngành Việt nam học. Tôi rất hoang mang.
Đó là vì tôi nghe nhiều người nói rằng ngành này khó tìm việc làm, cơ hội việc làm thấp, và khả năng thăng tiến không cao. Nhưng thật sự, tôi cũng đam mê về Du lịch và mong muốn được tham gia trong lĩnh vực này khi ra trường.
Nhiều người khuyên tôi nên ôn thi lại ĐH hoặc thi lại ngành Đạo diễn, nhưng tôi không thích, vì đó là sự lãng phí vô ích cả về tiền bạc và thời gian.
Bây giờ, tôi không thể đổi ngành học được, buộc tôi phải học ngành này. Nhưng tôi không biết là mình cần phải bổ sung những kỹ năng gì để tìm việc làm dễ dàng. Tôi dự định học thi lấy bằng A,B tiếng Anh (nhưng TOEIC có quan trọng hơn hai bằng kia không ?), bằng Tin học và học một khóa về Nghiệp vụ du lịch, nhưng tất cả những điều đó có thật sự cần thiết và qaun trọng không ? Nếu không thì tôi cần trau dồi những gì trước khi ra trường ?
Mong các anh chị giúp tôi gấp !


Được sửa bởi taku_pasta ngày Fri Aug 20, 2010 4:02 pm; sửa lần 1.
Về Đầu Trang Go down
Tiều Phu
Người sáng lập
Người sáng lập
avatar

Tổng số bài gửi : 261
Join date : 26/04/2008
Age : 29
Đến từ : Diễn đàn Việt Nam học

Bài gửiTiêu đề: Re: Tôi phải làm sao ?   Fri Aug 20, 2010 12:51 pm

Chào bạn. Tôi rất hân hạnh được chia sẻ với bạn nỗi hoang mang ấy.

Điều thứ nhất tôi khuyên bạn, nên tự tin với những gì mình đang có, người tài không sợ không có chốn dung thân.

Thứ hai, tôi hiểu tâm trạng bạn bây giờ. Tôi cũng đã có một thời gian bị khủng hoảng như bạn. Tôi tin rằng bạn đã đam mê một chút tới du lịch thì bạn cũng có thể biến nó thành niềm đam mê lớn. Việc học Tiếng Anh là rất cần thiết, bất cứ ngành gì cũng phải học Tiếng Anh.

Thứ ba, nếu bạn muốn giải quyết được sự hoang mang của bạn thì bạn nên tìm hiểu kĩ trong các bài viết trong diễn đàn này và diễn đàn khác. Bạn yên tâm, bạn mới đang là sinh viên năm thứ nhất, mọi thứ có thể còn thay đổi và tương lại vẫn còn rộng mở trước mắt bạn.

Cuối cùng, điều tôi muốn nói là tôi muốn thay mặt BQL Diễn đàn chúc bạn sức khoẻ, thành công và trí tuệ.

_________________
Thân ái:
__Tiều Phu Gia__
Vui lòng gõ tiếng Việt chuẩn có dấu
Vui lòng tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi.
Chúc các bạn có được những giây phút có ích khi truy cập diễn đàn
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoc.catsboard.com
taku_pasta
Member 1
Member 1
avatar

Tổng số bài gửi : 10
Join date : 20/08/2010
Age : 26

Bài gửiTiêu đề: Re: Tôi phải làm sao ?   Fri Aug 20, 2010 4:01 pm

Cảm ơn sự trả lời rất chân thành của bạn, nhưng bạn vẫn chưa trả lởi đầy đủ những gì mình cần, đó chính là, tôi cần phải trau dồi những kỹ năng gì trong ngành này để có thể tìm việc làm dễ dàng sau này ? Hai là, như bạn nói, "bạn mới đang là sinh viên năm thứ nhất, mọi thứ có thể còn thay đổi và tương lại vẫn còn rộng mở trước mắt bạn", chẳng lẽ khi học đến năm 2, năm 3, mình sẽ chẳng thể thay đổi được gì, tương lai đóng chặt, hix !
Về Đầu Trang Go down
Hoàng Hưng
Người sáng lập
Người sáng lập
avatar

Tổng số bài gửi : 408
Join date : 27/04/2008
Age : 31

Bài gửiTiêu đề: Re: Tôi phải làm sao ?   Fri Aug 20, 2010 9:51 pm

Bạn nên chú ý vào 2 chuyên ngành chính là văn hóa và du lịch, vì 2 chuyên ngành này gần gũi nhất với ngành Việt Nam học khi tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam. Việc học là trọn đời, năm đầu tiên hay năm cuối đều quan trọng cả, nhưng năm thứ 3, thứ 4 là quan trọng nhất với cuộc đời sinh viên. Có gì cần giải đáp thì bạn cứ hỏi, chúng tôi sẽ nhiệt tình giúp đỡ nếu có thể. Chúc bạn thành công.

_________________
Tự hào Việt Nam!
Hãy gõ Tiếng Việt chuẩn có dấu để thể hiện lòng
yêu nước, yêu tiếng nói và chữ viết dân tộc của bạn!
Về Đầu Trang Go down
http://www.vietnamhoc.catsboard.com
taku_pasta
Member 1
Member 1
avatar

Tổng số bài gửi : 10
Join date : 20/08/2010
Age : 26

Bài gửiTiêu đề: Re: Tôi phải làm sao ?   Sat Aug 21, 2010 12:38 am

Tôi đang dự định đăng kí khóa học Trung cấp Hướng dẫn viên du lịch, học vào buổi tối, đồng thời với chương trình ĐH trong hai năm đầu để trau dồi thêm khả năng chuyên môn của bản thân, không biết có khả thi không ? Hai là tôi phân vân ngành Hướng dẫn viên du lịch và Quản trị nhà hàng, tôi nên chọn ngành nào là tốt nhất ? Vì một bên tạo cho tôi tấm vé cơ hội việc làm (QTNH), một bên là củng cố chuyên môn của bản thân (HDVDL).
Về Đầu Trang Go down
Hoàng Hưng
Người sáng lập
Người sáng lập
avatar

Tổng số bài gửi : 408
Join date : 27/04/2008
Age : 31

Bài gửiTiêu đề: Re: Tôi phải làm sao ?   Sat Aug 21, 2010 9:07 am

Học cái gì tích cực đều cần thiết, nếu bạn đã hướng đến ngành du lịch thì cần học thêm ngoại ngữ nữa. Hướng dẫn viên du lịch sẽ vất vả hơn, Quản trị nhà hàng sẽ ít phải di chuyển. Mình chỉ đưa ra hướng giải quyết như vậy, quyết định là ở bạn. Nhưng mình tin với sự quyết tâm và bản lĩnh của bạn thì không có gì là không thể vượt qua. Bạn hãy cố gắng lên.

_________________
Tự hào Việt Nam!
Hãy gõ Tiếng Việt chuẩn có dấu để thể hiện lòng
yêu nước, yêu tiếng nói và chữ viết dân tộc của bạn!
Về Đầu Trang Go down
http://www.vietnamhoc.catsboard.com
taku_pasta
Member 1
Member 1
avatar

Tổng số bài gửi : 10
Join date : 20/08/2010
Age : 26

Bài gửiTiêu đề: Re: Tôi phải làm sao ?   Sun Aug 22, 2010 12:01 am

Tôi có suy nghĩ thế này, mình đã đầu tư vào học Việt Nam học thì sẽ được trau dồi nhiều kiến thức, kỹ năng về Du lịch, nhưng những thứ ấy vẫn chưa đủ để lập thành hành trang vững chắc để tìm việc làm ohu2 hợp. Bởi thế, nếu tôi học ngành Hướng dẫn viên du lịch thì ít nhiều những kiến thức ấy được sử dụng và phát huy một cách tốt nhất. Còn nếu tôi chọn ngành Quản trị nhà hàng thì lại là một cú rẽ khá xa, bởi vì nó không đòi hỏi quá nhiều kiến thức từ ngành VNH, khiến tôi cảm thấy mình theo học VNH sao mà lãng phí thế nào ấy.
Dù chưa biết được những khó khăn của nghề hướng dẫn viên, nhưng tôi cũng hơi e ngại vì lí do sức khỏe của bạn thân mình, e là không đáp ứng được tốt.
Khi tôi quyết định học song song ĐH (buổi sáng) và Trung cấp nghề (buổi chiều) trong 2 năm đầu, liệu có quá mạo hiểm, vì tôi không biết trong thời gian đó, ngành VNH có dạy trong tâm nhiều không, e không theo kịp.
Tôi tôi các bạn hãy giúp tôi gỡ nút thắt này !
Về Đầu Trang Go down
Anh Van
Member 2
Member 2
avatar

Tổng số bài gửi : 33
Join date : 20/09/2009

Bài gửiTiêu đề: Re: Tôi phải làm sao ?   Sun Aug 22, 2010 9:18 am

Chào Bạn! Chúng tôi cũng là một trong những sinh viên khóa đầu tiên của ngành Việt Nam học trường ĐH Sư Phạm Hà Nội 2, trong chúng tôi đã có nhiều những Anh, Chị đi trước đã ra trường, nhưng còn rất nhiều những người đang theo học ngành Việt Nam học. Đôi khi chúng tôi cũng có những suy nghĩ như bạn vậy, nhiều lúc chúng tôi cũng nhìn lại về con đường mình sẽ phải đi và dường như nó cũng khó khăn và gian khổ biết bao.
Chúng ta đang học ngành Việt Nam học, đây là một ngành rất mới, rất khó nhưng rất hay. Hay vì sao? Vì chúng ta là người Việt Nam, chúng ta được học lịch sử quê hương mình, chúng ta được nghiên cứu Đất Nước mình... Có mấy ngành học trong các trường đại học mà lại được nghiên cứu, tìm hiểu Đất Nước mình như ngành Việt Nam học không.
Còn đối với những " nút thắt " của bạn thì chúng tôi cũng chỉ có thể đưa ra cho bạn một vài lời khuyên mà thôi. Tất nhiên trong cuộc sống làm bất kỳ một điều gì cũng phải vượt qua những khó khăn và thử thách, học hành cũng không thể loại ra ngoài cái quy luật ấy. Nếu thực sự bạn đã theo đuổi một vấn đề gì thì bạn hãy cố gắng đi tìm cái đích của nó. Học Việt Nam học không chỉ đem về cho ta những kiến thức phục vụ trong công việc của bạn. Mà học là còn để ghi nhớ, học là còn để áp dụng vào cuộc sống thường ngày đúng không bạn.
Còn lịch học, thì tùy vào thời gian, điều kiện, sức khỏe và nhất là ý trí của bạn. Nếu thực sự cố gắng thì chắc chắn không có gì là khó khăn cả. Bạn hãy sắp xếp thời gian tùy thuộc vào điều kiện của bạn.
Đó cũng chỉ là một vài suy nghĩ của tôi muốn chia sẻ cho ban. Điều quan trọng nhất đó là sự cố gắng và ý trí của bạn. Chúng tôi hi vọng sẽ có một lần khi bạn quay lại diễn bạn sẽ nói với chúng tôi một câu :" Tôi chọn ngành Việt Nam học không phải là một sai lầm, mà Việt Nam học đã chọn tôi như một người Bạn ".
Chúc bạn thành công.
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoc.catsboard.com
Cát Vàng
Super Moderator
Super Moderator
avatar

Tổng số bài gửi : 125
Join date : 08/06/2009
Age : 29

Bài gửiTiêu đề: Re: Tôi phải làm sao ?   Sun Aug 22, 2010 12:03 pm

Theo ý kiến của cá nhân tôi thì suy nghĩ và băn khoăn của bạn taku_pasta là hoàn toàn hợp lý. Vì nó còn liên quan đến việc làm, tương lai sau này.
Điều mình nghĩ đó là trước tiên bạn phải tìm hiểu kỹ xem trường của bạn đào tạo ngành Việt Nam học có chuyên về Du lịch hay chuyên về Văn hóa?. Nếu chuyên về du lịch thì lượng kiến thức về du lịch mà bạn sẽ được học nhiều còn chuyên về văn hóa thì liên quan nhiều tới văn hóa hơn. Do đó bạn cần tìm hiểu kỹ từ các sinh viên khóa trên.
Một điều tôi nhận thấy đó là làm gì thì cũng phải có niềm đam mê thì sau này mới có thể thành công được . Nên nếu bạn thích làm du lịch thì bạn học thêm những kiến thức mà một người hướng dẫn viên, một người điều hành hay quản lý du lịch cần. Mình cũng muốn chú ý với bạn là: làm hướng dẫn viên sẽ khác rất nhiều so với việc bạn đi du lịch.
Còn nếu bạn quyết tâm đi học thêm trong 2 năm đầu là có thể được bởi 2 năm đầu chủ yếu học những môn đại cương chưa đi sâu vào nghiên cứu chuyên ngành.
"Nếu không có được điều mà mình yêu , mình muốn thì hãy yêu lấy những gì mình có."
Tôi mong rằng bạn sẽ có một tình yêu, một niềm đam mê hay có thể là say mê về văn hóa Việt Nam từ đó đưa văn hóa vào du lịch để quảng bá về hình ảnh Việt Nam với bạn bè năm châu, tự hào là người Việt Nam. Bạn thấy thể nào?
Về Đầu Trang Go down
http://vn.myblog.yahoo.com/catvang2188/
taku_pasta
Member 1
Member 1
avatar

Tổng số bài gửi : 10
Join date : 20/08/2010
Age : 26

Bài gửiTiêu đề: Re: Tôi phải làm sao ?   Sun Aug 22, 2010 9:17 pm

Đầu tiên, tôi xin cảm ơn sự góp ý chân thành của hai bạn Anh Văn và Cát Vàng.
Khi tôi chọn ngành VNH, nói thật tôi cũng cảm thấy khá thích thú vì tính đa dạng và phong phú về mặt văn hóa cũng như lịch sử nước nhà. Tôi là một người VIỆT NAM và cũng yêu chính quê hương của mình, điều đó tôi không bàn cãi, nhưng có một điều thế này, nếu như tôi chọn ngành Quản trị khách sạn (tôi đã nói đề cập nhầm là Quản trị nhà hàng ở những câu trả lời trên) thì chẳng khác gì việc Việt Nam học là không cần thiết, bởi vì trước mắt, tôi luôn hướng đến việc làm của ngành quản trị khách sạn, mà những kiến thức VNH không được sử dụng. Còn nếu học VNH, theo các bạn, tôi nên định hướng theo hướng nào là dễ tìm việc làm nhất và khả năng tuyển dụng cao ? Khi ra trường, ngoài khả năng tiếng Anh thật khá thì cũng cần có những kỹ năng gì ?
Rất mong các bạn trả lời gấp !
Nếu có thể, hay liên hệ với mình qua nick Y!M : kyniemthoihoctro2003
Xin cảm ơn thật nhiều
Về Đầu Trang Go down
Cát Vàng
Super Moderator
Super Moderator
avatar

Tổng số bài gửi : 125
Join date : 08/06/2009
Age : 29

Bài gửiTiêu đề: Re: Tôi phải làm sao ?   Mon Aug 23, 2010 7:23 pm

Học Việt Nam học theo mình nghĩ hướng dễ xin việc nhất và khả năng tuyển dụng cao, không tốn kém chính là Du lịch ( đặc biệt khi bạn có vốn ngoại ngữ tốt).
Ngoại ngữ tốt đồng thời là khả năng nói tốt, khả năng đứng nói trước đám đông cũng là một nhân tố quan trọng bên cạnh đó là truyền đạt tốt và sức khỏe tốt!.
Đó là một số kỹ năng cơ bản, và trong quá trình học bạn có thể đi làm thêm lấy kinh nghiệm va chạm với thực tế nữa thì khả năng xin việc của bạn càng cao. ( Cơ bản họ đều yêu cầu năm kinh nghiệm - đặc biệt ở một số vị trí quan trọng).
Yêu cầu thì nhiều lắm nhưng mình nghĩ thế này là cơ bản đủ.
Về Đầu Trang Go down
http://vn.myblog.yahoo.com/catvang2188/
Nhị_Gia
Member 2
Member 2
avatar

Tổng số bài gửi : 32
Join date : 11/01/2009
Age : 28
Đến từ : K34G Việt Nam Học- Đại học Sư phạm Hà Nội 2

Bài gửiTiêu đề: Re: Tôi phải làm sao ?   Mon Aug 23, 2010 8:48 pm

Tôi cũng là một sinh viên ngành Việt Nam học như bạn! Vấn đề việc làm là một vấn đề cần thiết cho tương lai của mỗi chúng ta. Tuy là một trong những người thuộc ban quản lý diễn đàn nhưng cũng chỉ là một sinh viên năm thứ 3 nên tôi cũng chưa xác định được cho mình một cái gì đó chắc chắn. Tôi có ước mơ được nghiên cứu văn hóa đất nước mình nhưng sự thật xã hội và hoàn cảnh cuộc sống chi phối cho tương lai của mỗi người. Cái quan trọng bây giờ là có kiến thức sau này làm bất cứ một công việc nào chúng ta cũng có thể làm được cả. Tuy là hơi sáo rỗng nhưng theo ý của riêng tôi bạn hãy học những gì mà bạn muốn dù nó chưa chắc đã quyết định đến công việc sau này của bạn. Ở trong những điều kiện khác nhau con người có tâm lý khác nhau hay những quan ngại về tương lai khác nhau nhưng tựu trung một mục đích là công việc và đáp ứng nhu cầu cuộc sống. Hay như lối suy nghĩ của tôi theo một chiều hướng dường như ngược lại rằng "tương lai tiền tài có là gì so với vốn kiến thức mà mình có được", và khi có được vốn kiến thức cần thì tương lai liệu có còn phải lo lắng không?
Đây là thiển ý của tôi, có gì chưa đúng mong các bạn góp ý!
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoc.catsboard.com
taku_pasta
Member 1
Member 1
avatar

Tổng số bài gửi : 10
Join date : 20/08/2010
Age : 26

Bài gửiTiêu đề: Re: Tôi phải làm sao ?   Wed Aug 25, 2010 12:05 am

Tôi đã quyết định rồi, mình sẽ cố gắng học thật tốt ngành Việt Nam học, trong khoảng thời gian đó, mình sẽ trau dồi tiếng Anh. Sau 4 năm, mình sẽ nỗ lực tìm một công việc ổn định, và học ĐH văn bằng 2 về ngành Quan tri kinh doanh để có thể thành công hơn trên con đường đời của mình. Xin cảm ơn sự tư vấn của các bạn rất nhiều, và tôi sẽ thường xuyên cộng tác với trang forum này !
Về Đầu Trang Go down
xuan bac
New member
New member
avatar

Tổng số bài gửi : 2
Join date : 08/09/2010

Bài gửiTiêu đề: Re: Tôi phải làm sao ?   Wed Sep 08, 2010 9:28 pm

cac ban co the cung cap nhung tai lieu toi thieu nhat de hoc ve viet nam hoc|dc ko,minh xin cam on
Về Đầu Trang Go down
Cát Vàng
Super Moderator
Super Moderator
avatar

Tổng số bài gửi : 125
Join date : 08/06/2009
Age : 29

Bài gửiTiêu đề: Re: Tôi phải làm sao ?   Wed Sep 08, 2010 9:37 pm

Theo cá nhân tôi tài liệu tối thiểu và cơ bản là cuốn Cơ sở văn hóa Việt Nam ( của cả hai tác giả Trần Ngọc Thêm và Trần Quốc Vượng). Ngoài ra còn có một số cuốn sách cơ sở khác tùy thuộc vào từng chuyên ngành nhỏ như Các dân tộc Việt Nam, Tổng quan du lịch.... Bạn có thể tham khảo tại mục Tủ sách Việt Nam học.
Về Đầu Trang Go down
http://vn.myblog.yahoo.com/catvang2188/
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Tôi phải làm sao ?   

Về Đầu Trang Go down
 
Tôi phải làm sao ?
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC :: CHUYÊN NGÀNH VIỆT NAM HỌC :: Thông tin - Thảo luận và Hướng nghiệp-
Chuyển đến