TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC
Chào mừng bạn đến với diễn đàn Việt Nam học. Diễn đàn là nơi gặp gỡ của những tri thức về khoa học Việt Nam học và các lĩnh vực liên quan. Để sử dụng được hết tài nguyên của diễn đàn, vui lòng Đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản trong diễn đàn hoặc Đăng nhập nếu bạn đã đăng ký tài khoản. Chúc quý vị và các bạn có những giờ phút hữu ích cùng diễn đàn.

TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC

HTTP://VIETNAMHOC.forumotion.com/
 
Trang ChínhTrang Chính  ViệtNamhọcViệtNamhọc  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  

Share | 
 

 YÊU VIỆT NAM SẼ YÊU VIỆT NAM HỌC

Go down 
Tác giảThông điệp
thienlong_8890
New member
New member


Tổng số bài gửi : 3
Join date : 15/06/2009
Age : 30
Đến từ : k34G_Việt Nam học

Bài gửiTiêu đề: YÊU VIỆT NAM SẼ YÊU VIỆT NAM HỌC   Tue Sep 07, 2010 3:59 pm

Yêu Việt Nam sẽ yêu Việt Nam học

Xin chào các bạn trong diễn đàn !

Tôi là một thành viên của diễn đàn, là sinh viên ngành Việt Nam học trường Đại Học Sư Phạm 2, là sinh viên năm thứ 3. Đã trải qua 2 năm làm quen với chuyên ngành rất mới này, tuy thời gian đầu hơi bỡ ngỡ và thực sự khó khăn với chương trình học của chuyên ngành, dù trước đó khi chuẩn bị thi vào chuyên ngành này Tôi đã tìm hiểu và đặt niềm tin vào sự lựa chọn của mình. Và 2 năm đã đủ để Tôi hiểu tầm quan trọng và ý nghĩa của chuyên ngành, giờ thì Tôi thực sự thấy mình đã yêu nó.

Như các bạn đã biết Việt Nam học với những nước phát triển không phải là một ngành mới, từ rất lâu trên thế giới đã có nhiều nước nghiên cứu về Việt Nam. Những nước phát triển trên thế giới sớm đã tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam, nhưng trước đó chỉ có ngành Việt Nam học cho người nước ngoài và cũng chỉ hơn chục năm trở lại đây ngành Việt Nam học mới thực sự được dành cho Sinh Viên Việt Nam. Đây là một ngành rất quan trọng và ý nghĩa đối với dân tộc ta nói chung cho thế hệ trẻ Việt Nam nói riêng, cùng với sự phát triển của mọi lĩnh vực và xu hướng tìm về cội của các nước phương Đông thì tìm hiểu truyền thống của một dân tộc là cấp bách và cần phải được quan tâm hàng đầu. Và đây cũng là một vấn đề cấp bách của nước ta, đây cũng là vấn đề được nhiều giới quan tâm và mấy năm gần đây cũng được đưa ra quốc Hội bàn luận. Chính vì vậy: ”Việt Nam học” phải thực sự là của người Việt Nam, thuộc về Việt Nam.

Một đất nước muốn phát triển một cách bền vững cần phải biết thế mạnh của mình là gì? Chúng ta đang có những gì và đang hạn chế trên những lĩnh vực gì? Đang thiếu những gì. Tự mình phải nhìn thấy ưu và nhược điểm của mình có như vậy mới phát triển toàn diện và đầy đủ cả về Kinh tế - Xã hội; Con người và Tự nhiên; Tài nguyên thiên nhiên và Lịch sử,... Nói Việt Nam học là một ngành nghiên cứu về đất nước và con người Việt Nam như vậy toàn diện nhưng chưa cụ thể và chi tiết. Mà chúng ta cần phải tìm hiểu phân tích bóc tách để có hướng đi đúng, nghiên cứu về văn hóa con người Việt Nam thì cần phải bắt đầu từ đâu? Tìm hiểu văn hóa Việt Nam qua những tài liệu nào? Đây là câu hỏi mà những sinh viên của chuyên ngành cần phải đặt ra. Một ngành rất tổng hợp nhưng cũng rất cụ thể, nhiều trường Đại học, Cao đẳng đã có những chuyên ngành nhỏ của ngành tổng hợp này như về du lịch, văn hóa, lịch sử,... Học Việt Nam học chúng ta có thể phát huy rất nhiều mặt tiềm tàng vốn có trong mỗi con người. Có thể rèn luyện kỹ năng viết báo, qua những chuyến đi thực tế sẽ rèn luyện cho bạn bước đầu làm quen với chuyên ngành hướng dẫn du lịch, tiếp cận với những môn văn hóa sẽ cho bạn bước đầu cảm nhận được công việc của một nhà nghiên cứu,... Bạn cũng có thể nghiên cứu để trở thành một người có bản lĩnh, công tác trong lĩnh vực ngoại giao, nhưng để có được thành công đòi hỏi ở người học không chỉ cần có tài năng mà quan trọng là lòng đam mê, sự cố gắng, ý chí quyết tâm thì mới mong nói đến sự thành công.

Ngành học sẽ cụ thể hơn khi người học tìm thấy cho mình một vấn đề khía cạnh yêu thích, hứng thú để nghiên cứu, trau dồi và đưa nó thành những công trình giá trị thực sự trở thành những sản phẩm của trí tuệ. Vấn đề đáng quan tâm lớn nhất của sinh viên ngành Việt Nam học là ở chương trình đào tạo, đây là ngành rất triển vọng và quan trọng với đất nước nhưng nhìn mặt bằng chung thì ngoài trường Sư phạm I là đào tạo có qui mô, còn nhiều trường khác mở ngành đào tạo mang tính chất phong trào. Đội ngũ giảng viên của chuyên ngành là giảng viên của những ngành liên quan đảm nhiệm, bởi vậy mà họ chưa thực sự nhiệt tình, hứng thú với chuyên ngành mới này. Nhiều giảng viên còn tỏ ra hoài nghi trong quá trình giảng dạy, lo lắng không biết những sinh viên ngành này sau khi ra trường sẽ làm gì? Môn gì cũng phải học nhưng lại không đi sâu và cụ thể với một ngành nào. Vì là ngành mới nên giáo trình học ít cũng là một điều tất yếu, nhưng như nhiều nhà nghiên cứu đã nói thì tài liệu của ngành học này chính là những công trình nghiên cứu về Văn hóa, Lịch sử, Đất nước, Con người Việt Nam của các nhà khoa học Việt Nam và của thế giới đã được công bố tại Việt Nam và trên thế giới trước đó và hiện nay.

Mong là trong tương lai gần cũng như tương lai xa các sinh viên Việt Nam học sẽ có những công trình nghiên cứu toàn diện nhất về con người Việt Nam và văn hóa Việt Nam, để Việt Nam học thực sự là của riêng Việt Nam, của người Việt, dân tộc Việt. Đặc biệt là của riêng thế hệ trẻ Việt Nam muốn tìm hiểu về cội nguồn của chính mình.

Muốn hiểu về mình, yêu đất nước của mình hơn không còn cách nào khác là phải tự chúng ta tìm hiểu về mình. Phải chú tâm đến lời cảnh báo của Hồ Chủ Tịch cách nay 30 năm: “Coi chừng, có nhiều người Việt Nam lại không hiểu rõ Lịch sử, Đất nước, con người và những cái vốn rất quý báu của mình bằng người nước ngoài”. Chúng ta cần phải thực hiện lời của Chủ tịch “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Đó là mục tiêu cũng là nhiệm vụ của sinh viên chuyên ngành Việt Nam học nói riêng và của các chuyên ngành văn hóa,... nói chung cần phải tiến hành và thực hiện nó với ý nghĩa toàn vẹn nhất.
Fàng Héng!
13/08/2010.
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoc.th-talk.net
Hoàng Hưng
Người sáng lập
Người sáng lập
avatar

Tổng số bài gửi : 408
Join date : 27/04/2008
Age : 31

Bài gửiTiêu đề: Re: YÊU VIỆT NAM SẼ YÊU VIỆT NAM HỌC   Tue Sep 07, 2010 5:46 pm

Ban quản lý diễn đàn và thành viên trong diễn đàn xin cảm ơn bạn đã đóng góp một bài viết, bài tâm sự rất hay về ngành Việt Nam học. Tôi thật sự ấn tượng bởi tiêu đề của bài viết, nội dung của bài viết tôi cũng không dám chê chỗ nào, vì chắc là bạn đã dành nhiều thời gian cho bài viết này. Tôi chỉ có thể góp ý với bạn về hình thức và ngữ pháp trình bày, tôi đã phải sửa lại rất nhiều lỗi chính tả mà rất nhiều bạn mắc phải, bạn chú ý để lần sau trình bày tốt hơn nhé. Nhưng không sao, đó chỉ là lỗi đánh máy và trình bày thông thường, được sửa một bài viết hay thế này cũng đáng, tôi chấm điểm 10 cho bài viết của bạn. Trân trọng cảm ơn !

_________________
Tự hào Việt Nam!
Hãy gõ Tiếng Việt chuẩn có dấu để thể hiện lòng
yêu nước, yêu tiếng nói và chữ viết dân tộc của bạn!
Về Đầu Trang Go down
http://www.vietnamhoc.catsboard.com
quynhnga
New member
New member
avatar

Tổng số bài gửi : 9
Join date : 29/04/2009
Age : 30
Đến từ : K32G_VNS

Bài gửiTiêu đề: Re: YÊU VIỆT NAM SẼ YÊU VIỆT NAM HỌC   Tue Sep 07, 2010 7:59 pm

Rất vui vì bạn đã tâm huyết với ngành học mới này. Thực ra thì ngành học này ở SP1 cũng như SP2 thôi cái quan trọng là bạn nên cố gắng học tốt một ngoại ngữ mà bạn yêu thích. Cơ hội sẽ đến với bạn rất nhiều nếu như bạn làm chủ được một thứ ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ. Chúc bạn may mắn va có nhiều cơ hội trong cuộc sống Very Happy
Về Đầu Trang Go down
Cát Vàng
Super Moderator
Super Moderator
avatar

Tổng số bài gửi : 125
Join date : 08/06/2009
Age : 29

Bài gửiTiêu đề: Re: YÊU VIỆT NAM SẼ YÊU VIỆT NAM HỌC   Tue Sep 07, 2010 8:43 pm

Bài viết của thienlong_8890 rất hay, những ý kiến đưa ra rất thiết thực và có ích cho mỗi sinh viên Việt Nam học nói riêng và những người Việt Nam yêu nước nói riêng. Hiểu về lịch sử , văn hóa Việt Nam là trách nhiệm của mỗi công dân Việt Nam đó cũng là cách thể hiện lòng yêu nước. Nhưng điều đáng buồn là thế hệ trẻ bây giờ càng ngày càng quên mất "mình là ai" thậm chí quên luôn cả nguồn gốc của mình. Hôm nay trong lúc đi công chứng một số giấy tờ tôi có gặp một thanh niên đi xác nhận mình vẫn còn đơn thân. Khi nhân viên đưa tờ giấy chứng nhận thì anh ta hồn nhiên hỏi: Cái này là cái gì vậy cô? sao thủ tục lằng nhằng quá vậy? Đáng buồn! Nhân viên ở đấy đã nói: có phải đi Trung Quốc lâu quá nên không còn đọc được Tiếng Việt nữa phải không? (theo thông tin thì anh ta mới đi được 3 năm). Anh ta cũng hồn nhiên trả lời Vâng. Có lẽ anh ta cố tỏ cho mọi người ở đó biết mình đang đi nước ngoài. Nhưng theo tôi đây là một suy nghĩ thiển cận và đáng lên án.
Còn chương trình học Việt Nam học của sư phạm 2 gần như bê nguyên chương trình đào tạo của SP1. chỉ có một số trường đào tạo khác nhưng tôi thấy lại thiết thực và gần gũi hơn với ngành học và với việc làm.
Về Đầu Trang Go down
http://vn.myblog.yahoo.com/catvang2188/
Tiều Phu
Người sáng lập
Người sáng lập
avatar

Tổng số bài gửi : 261
Join date : 26/04/2008
Age : 29
Đến từ : Diễn đàn Việt Nam học

Bài gửiTiêu đề: Re: YÊU VIỆT NAM SẼ YÊU VIỆT NAM HỌC   Wed Sep 08, 2010 12:12 am

Cảm ơn thienlong_8890 rất nhiều. Theo tôi nghĩ, bài viết này sẽ phần nào giải quyết được sự hoang mang, bất định của những sinh viên mới trong ngành. Cá nhân tôi rất thích bài viết của bạn vì nhiều lý do mà tôi không muốn nói ra. Very Happy

_________________
Thân ái:
__Tiều Phu Gia__
Vui lòng gõ tiếng Việt chuẩn có dấu
Vui lòng tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi.
Chúc các bạn có được những giây phút có ích khi truy cập diễn đàn
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoc.catsboard.com
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: YÊU VIỆT NAM SẼ YÊU VIỆT NAM HỌC   

Về Đầu Trang Go down
 
YÊU VIỆT NAM SẼ YÊU VIỆT NAM HỌC
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC :: CHUYÊN NGÀNH VIỆT NAM HỌC :: Thông tin - Thảo luận và Hướng nghiệp-
Chuyển đến