TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC
Chào mừng bạn đến với diễn đàn Việt Nam học. Diễn đàn là nơi gặp gỡ của những tri thức về khoa học Việt Nam học và các lĩnh vực liên quan. Để sử dụng được hết tài nguyên của diễn đàn, vui lòng Đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản trong diễn đàn hoặc Đăng nhập nếu bạn đã đăng ký tài khoản. Chúc quý vị và các bạn có những giờ phút hữu ích cùng diễn đàn.

TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC

HTTP://VIETNAMHOC.forumotion.com/
 
Trang ChínhTrang Chính  ViệtNamhọcViệtNamhọc  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  

Share | 
 

 Nhìn về tính cách

Go down 
Tác giảThông điệp
sontung
Member 2
Member 2
avatar

Tổng số bài gửi : 27
Join date : 29/04/2008
Age : 28
Đến từ : K33G-Việt Nam học-ĐHSP Hà Nội 2

Bài gửiTiêu đề: Nhìn về tính cách   Tue Oct 05, 2010 1:42 pm

Tính cách con người Việt Nam luôn ẩn chứa nhiều điều thú vị và có phần khó suy đoán. Học giả Trần Trọng Kim trong cuốn Việt Nam Sử Lược đã viết: “Về đàng trí tuệ và tính tình, thì người Việt có cả các tính tốt và các tính xấu. Ðại khái thì trí tuệ minh mẫn, học chóng hiểu, khéo chân tay, nhiều người sáng dạ, nhớ lâu, lại có tính hiếu học, trọng sự học thức, quí sự lễ phép, mến điều đạo đức: lấy sự nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, làm 5 đạo thường cho sự ăn ở. Tuy vậy, vẫn hay có tính tinh vặt, cũng có khi qủy quyệt, và hay bài bác chế nhạo. Thường thì nhút nhát, hay khiếp sợ và muốn có sự hòa bình, nhưng mà đã đi trận mạc thì cũng có can đảm, biết giữ kỷ luật.”.

Nhất Thanh Vũ Văn Khiếu trong cuốn Ðất Lề Quê Thói (Phong Tục Việt Nam) cũng nhận xét rằng: “Người mình phần đông thường ranh vặt, qủy quyệt, bộ tịch lễ phép mà hay khinh khi nhạo báng. Tâm địa nông nổi, khoác lác, hiếu danh…”.

Đó là lời nhận xét của những nhà nghiên cứu lâu năm về tính cách của người Việt Nam.Nhưng vào thời đại bây giờ khi Việt Nam đã và đang trong quá trình hội nhập kinh tế thị trường thì vấn đề tính cách của người Việt đang là một vấn đề khó suy đoán. Như Karl Marx đã nói : "Khiêm tốn bao nhiêu cũng chưa đủ, tự kiêu một chút cũng là nhiều ".Nhưng hình như trong thời đại hiên nay khi xã hội phát triển thì bản tính khiêm tốn của một số bộ phận giới trẻ Việt đang dần dần mất đi và kéo theo đó là sự bùng phát của lòng tự kiêu và ích kỷ. Các bậc cha anh chúng ta khi đứng trước một vấn đề luôn suy nghĩ và tìm hướng giải quyết vấn đề một cách thấu đáo. Sự chặt chẽ trong lí luận và sự khiêm tốn đúng mức đã giúp cha ông ta giũ gìn được bản sắc văn hóa của mình.Sự khiêm tốn của các bậc đi trước nằm trong chuẩn mực đạo đức của xã hội,mang lại những hiệu quả về mọi vấn đề của xã hội.Cha ông ta đã phát huy được mặt mạnh của tính cách con người Việt nhưng hiện nay thế hệ trẻ đang dần đánh mất điều đó. Tôi không nói về tất cả giới trẻ hiên nay nhưng đang có một số bộ phận giới trẻ đã quên mất sự khiêm tốn của người Việt.Thay vào đó họ mang trong mình tính cách tự kiêu và ích kỷ.

Trong 5 điều Bác Hồ dạy thiếu nhi Bác đã dạy :
"Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào
Học tập tốt, lao động tốt
Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt
Giữ gìn vệ sinh thật tốt,
Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm.
Nhưng những lời dạy của Bác đang được giới trẻ hiện nay tiếp thu như thế nào.Sự khiêm tốn của giới trẻ ngày càng kém và mai một dần.Có phải chăng đó là xu thế của giới trẻ hiện nay hay sự thiếu quản lý và giáo dục của gia đình và nhà trường. Một thế hệ như vậy liệu có thể gánh vác được đất nước không?

Hàng ngày bạn đi ra ngoài đường bạn sẽ bắt gặp rất nhiều điều phản cảm về giới trẻ hiện nay những người là chủ nhân tương lai của đất nước,những người mang trên mình trọng trách xây dựng đất nước Việt Nam.Cha ông ta đã đặt nền móng văn hóa đậm đà bản sắc của dân tộc ta thì giới trẻ cần phải biết làm gì để phát huy truyền thống tốt đẹp đó.Hãy là con người Việt Nam có văn hóa và mang tính cách tốt.Hãy gạt bỏ lòng tự kiêu và sự ích kỷ ra khỏi con người mỗi người để góp phần xây dựng đất nước Việt Nam.
Về Đầu Trang Go down
Nhị_Gia
Member 2
Member 2
avatar

Tổng số bài gửi : 32
Join date : 11/01/2009
Age : 28
Đến từ : K34G Việt Nam Học- Đại học Sư phạm Hà Nội 2

Bài gửiTiêu đề: Re: Nhìn về tính cách   Tue Oct 05, 2010 10:09 pm

Ôi! Thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của đất nước. Họ có bao nhiêu điểm tốt bao nhiêu điểm còn chưa được thì không ai dám khẳng định. Tôi sinh vào năm cuối thập niên 80 thế kỷ XX, nhưng so sánh hay sống trong môi trường của những bạn sinh năm 90 hay sớm hơn một chút sao tôi thấy mình lạc lõng quá. Phải chăng từ gia đình mình đến bản thân mình còn vương nhiều với lề thói phong kiến, làng xã Việt Nam, các tác phẩm của các nhà tư tưởng của một thời đã xa, quen thuộc quá với những học thuyết xa xưa như của đức Khổng Tử hay Mạnh Tử mà không theo kịp tầng lớp hiện đại, tư tưởng của thế hệ trẻ.
Trong cuộc sống thật nhiều điều khó nói, chỉ cách một vài năm tuổi thôi mà sao tính cách cách xa nhau thế? Vậy khoảng 10 năm nữa thì tính cách con người sẽ như thế nào? Thế hệ như mình liệu có phải là thế hệ dư thừa không? Hay những thế hệ trẻ tiếp thu muôn vàn cái mới từ muôn vàn mạch nguồn sẽ thay đổi toàn bộ đời sống và văn hóa dân tộc? Văn hóa mà bốn nghìn năm cha ông ta gây dựng sẽ tiếp tục được phát triển hay là...?
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoc.catsboard.com
sontung
Member 2
Member 2
avatar

Tổng số bài gửi : 27
Join date : 29/04/2008
Age : 28
Đến từ : K33G-Việt Nam học-ĐHSP Hà Nội 2

Bài gửiTiêu đề: Re: Nhìn về tính cách   Tue Oct 05, 2010 11:02 pm

Vâng, như bạn Nhị Gia nói thế hệ trẻ của chúng ta bây giờ đang khác dần so với thế hệ chúng ta. Mặc dù chỉ sinh sau 2 năm so với thế hệ chúng ta nhưng tính cách và cách suy nghĩ của họ đã có gì đó khác với chúng ta. Phải chăng thế hệ trẻ bây giờ đã và đang tiếp xúc với nhiều luồng văn hóa "mới lạ "thông qua nhiều con đường và phương tiện đã tạo cho họ nhiều phẩm chất tôi tạm gọi là "mới " mà thế hệ trước ít gặp.

Nhưng tôi có thể khẳng định không phải thế hệ trẻ bây giờ ai cũng như vậy mà điều đó xẩy ra ở một bộ phận giới trẻ thiếu sự quan tâm chăm sóc và giáo dục của gia đình và nhà trường. Xung quanh chúng ta vẫn còn những bạn trẻ mang đầy tâm huyết với văn hóa dân tộc, đang cố gắng chung vai sát cánh gìn giữ những giá trị cao đẹp của văn hóa Việt Nam cũng như của con người Việt. Hy vọng rằng các bạn trẻ sẽ cố gắng "giữ được mình" trong một xã hội mà có sự đan xen của nhiều luồng văn hóa như hiện nay. Hy vọng các bạn sẽ vượt qua được sự cám dỗ của đồng tiền và quyền lực để giữ lại cho mình sự khiêm tốn và tính cách cao đẹp, dẹp bỏ và đẩy lui sự ích kỷ và lòng tự kiêu.
Về Đầu Trang Go down
Tiều Phu
Người sáng lập
Người sáng lập
avatar

Tổng số bài gửi : 261
Join date : 26/04/2008
Age : 29
Đến từ : Diễn đàn Việt Nam học

Bài gửiTiêu đề: Re: Nhìn về tính cách   Sat May 21, 2011 1:47 pm

Vấn đề ở đây là nhận thức. Tác động "mới" (theo cách nói của anh sontung) đang gây ra những tác động không nhỏ tới nhận thức và lối tư duy, suy nghĩ của giới trẻ. Tất nhiên không thể phủ nhận tính 2 mặt của vấn đề: tốt và không tốt. Quan trọng là cái nào được tiếp thu nhiều hơn mà thôi.

_________________
Thân ái:
__Tiều Phu Gia__
Vui lòng gõ tiếng Việt chuẩn có dấu
Vui lòng tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi.
Chúc các bạn có được những giây phút có ích khi truy cập diễn đàn
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoc.catsboard.com
gau_bong9x
New member
New member
avatar

Tổng số bài gửi : 7
Join date : 22/02/2011
Age : 27

Bài gửiTiêu đề: Re: Nhìn về tính cách   Sun May 22, 2011 8:38 pm

mình thích bài này Smile
nhưng thế hệ 9x bây giờ dù có những điều ko tốt nhưng ko thể phủ nhận rằng 9x rất năng động và tiếp thu rất tốt những nét đẹp của các nền vh trên thế giới.
Và một điều rât quan trọng trong sự thay đổi của con người VN hiện nay là QUÁ ĐỀ CAO CÁI TÔI, mà quên đi truyền thống cộng đồng tập thể đã có từ xưa. ko riêng gì thế hệ trẻ đâu nhé mà gần như toàn xã hội là như vậy.
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Nhìn về tính cách   

Về Đầu Trang Go down
 
Nhìn về tính cách
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC :: VIỆT NAM TRÊN ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN :: Việt Nam - Cùng suy ngẫm-
Chuyển đến