TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC
Chào mừng bạn đến với diễn đàn Việt Nam học. Diễn đàn là nơi gặp gỡ của những tri thức về khoa học Việt Nam học và các lĩnh vực liên quan. Để sử dụng được hết tài nguyên của diễn đàn, vui lòng Đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản trong diễn đàn hoặc Đăng nhập nếu bạn đã đăng ký tài khoản. Chúc quý vị và các bạn có những giờ phút hữu ích cùng diễn đàn.

TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC

HTTP://VIETNAMHOC.forumotion.com/
 
Trang ChínhTrang Chính  ViệtNamhọcViệtNamhọc  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  

Share | 
 

 CÁC BẠN GIÚP MÌNH VỚI !

Go down 
Tác giảThông điệp
taku_pasta
Member 1
Member 1
avatar

Tổng số bài gửi : 10
Join date : 20/08/2010
Age : 26

Bài gửiTiêu đề: CÁC BẠN GIÚP MÌNH VỚI !   Fri Oct 08, 2010 11:42 pm

Mình là sinh viên ngành Việt Nam học khoa Văn hóa - Du lịch, hiện nhóm tụi mình đã được giao đề tài : Mối quan hệ giữa Văn hóa Du lịch và Du lịch Văn hóa. Qủa thật tụi mình rất bỡ ngỡ với để tài này.
Mình không biết rõ định nghĩa Văn hóa Du lịch lắm, liệu đó mang tính chất về văn hóa ứng xử của người đi du lịch hay là một loại hình du lịch ?
Đối với đề tài này, tụi mình nên tập trung vào những vấn đề gì ?
Theo bố cục mà giáo viên đặt ra cho tụi mình thì phải nêu rõ ba luận điểm ĐÃ, ĐANG SẼ và BÀI HỌC rút ra từ đề tài trên. Mình phải trình bày làm sao ?
Mong các anh chị đi trước giúp đỡ cho tụi mình _ đàn em thân yêu quý năm I nha ! ^^
Về Đầu Trang Go down
Hoàng Hưng
Người sáng lập
Người sáng lập
avatar

Tổng số bài gửi : 408
Join date : 27/04/2008
Age : 31

Bài gửiTiêu đề: Re: CÁC BẠN GIÚP MÌNH VỚI !   Sat Oct 09, 2010 9:45 am

Bạn đã học môn Tổng quan du lịch và môn Du lịch văn hóa Việt Nam chưa? Nếu bạn học 2 môn này rồi, mình nghĩ căn cứ vào giáo trình và các tài liệu khác thì các bạn có thể hoàn thành tốt đề tài này.

Trong cuốn " Tổng quan Du lịch" của TS.Trần Nhoãn, trang 129 có viết: " Văn hóa Du lịch là một khoa học nghiên cứu giá trị văn hóa du lịch và cách thức khai thác để phát triển du lịch. Còn Du lịch văn hóa là một loại hình du lịch được tổ chức kinh doanh trong thực tế", nó cũng giống như Du lịch mạo hiểm, du lịch nghỉ dưỡng...

Đầy đủ hơn: Du lịch văn hóa là hình thức du lịch dựa vào bản sắc văn hóa dân tộc với sự tham gia của cộng đồng nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Văn hóa du lịch còn được hiểu: Văn hóa Du lịch là văn hóa trong lĩnh vực Du lịch.
Mối quan hệ giữa du lịch và văn hoá còn được biểu hiện qua hành vi ứng xử, đạo đức trong phục vụ, hay trong giao dịch kinh doanh du lịch.

Như vậy, văn hoá du lịch tức là nội dung văn hoá do du lịch thể hiện ra - là văn hoá do du khách và người làm công tác du lịch tích luỹ và sáng tạo ra trong hoạt động du lịch. Văn hoá du lịch được sinh ra và phát triển lên cùng với hoạt động du lịch.

Khi đã hiểu rõ về hai khái niệm Văn hóa du lịch và Du lịch văn hóa rồi, thì các bạn tiến hành phân tích mối quan hệ giữa hai khái niệm này. Đã là mối quan hệ thì tất yếu phải nêu được sự tác động qua lại, cái này ảnh hưởng đến cái kia và ngược lại (tích cực và tiêu cực). Các bạn cũng cần nêu được mối quan hệ giữa Văn hóa và Du lịch nữa, vì Văn hóa du lịch và Du lịch văn hóa đều là 2 phạm trù con của 2 phạm trù Du lịch và Văn hóa.

Sau đó các bạn nêu rõ 3 luận điểm Đã, Đang, Sẽ. Văn hóa du lịch và Du lịch văn hóa đã, đang và sẽ quan hệ tác động với nhau như thế nào. Có nghĩa là người làm du lịch và khách du lịch đã tiến hành du lịch và làm du lịch như thế nào, hiện nay đang thế nào và dự báo tương lai sẽ thế nào. (Phần này các bạn có thể nêu kèm theo trong quá trình phân tích mối quan hệ giữa Văn hóa du lịch và Du lịch văn hóa).

Phần cuối cùng, các bạn viết lời kếtnêu bài học (từ thực tiễn của mối quan hệ này trong ngành du lịch) cũng như góp ý về phương hướng để từ mối quan hệ giữa Văn hóa du lịch và Du lịch văn hóa có thể phát triển Du lịch nói chung và Du lịch văn hóa nói riêng song song với việc giữ gìn, bảo tồn các tài nguyên du lịch, đặc biệt là tài nguyên du lịch nhân văn.

Đây là dàn ý mà tôi vạch ra cho các bạn tham khảo. Với trình độ và kiến thức còn hạn hẹp của tôi, nên dàn ý trên đây có thể chưa giúp được nhiều cho các bạn, nên tôi mong các bạn thông cảm. Các thành viên nào có ý kiến đóng góp cho các bạn thì hãy nhiệt tình đóng góp nhé, cũng coi như là học tập luôn, chắc chắn các bạn sẽ hiểu thêm được nhiều vấn đề. Thân ái!

_________________
Tự hào Việt Nam!
Hãy gõ Tiếng Việt chuẩn có dấu để thể hiện lòng
yêu nước, yêu tiếng nói và chữ viết dân tộc của bạn!
Về Đầu Trang Go down
http://www.vietnamhoc.catsboard.com
taku_pasta
Member 1
Member 1
avatar

Tổng số bài gửi : 10
Join date : 20/08/2010
Age : 26

Bài gửiTiêu đề: Re: CÁC BẠN GIÚP MÌNH VỚI !   Sat Oct 09, 2010 11:56 am

Thật sự mình xin thay mặt nhóm cảm ơn những đóng góp ý kiền của bạn Cát Bụi rất nhiều, nó đã giúp cho tụi mình tìm được hướng đi trong bài thuyết trình đầu tiên trong năm ĐH của ngành này.
Mình vẫn chưa học chương trình "Tổng quan du lịch và môn Du lịch văn hóa Việt Nam" nên không nắm rõ định nghĩa của các phạm trù quá đỗi xa lạ của ngành học này.
Tuy vậy nhưng tụi mình sẽ cố gắng tìm đọc thật nhiều tài liệu liên quan để củng cố thêm tri thức cũng như kỷ năng của bản thân.
Một lần nữa, xin cảm ơn bạn thật nhiều !
Về Đầu Trang Go down
Cát Vàng
Super Moderator
Super Moderator
avatar

Tổng số bài gửi : 125
Join date : 08/06/2009
Age : 29

Bài gửiTiêu đề: Re: CÁC BẠN GIÚP MÌNH VỚI !   Sat Oct 09, 2010 10:42 pm

Theo ý kiến mình thì bạn Cát Bụi đã trình bay tương đối đầy đủ về yêu cầu của đề tài. Nhưng mình nghĩ các bạn nên đưa thêm phần phân biệt Du lịch Văn hóa với Văn hóa du lịch. hai khái niệm này chỉ những khía cạnh khác nhau mà không để ý hoặc không tìm hiểu kỹ thì rất dễ nhầm lẫn.
Theo cách hiểu đơn giản thì: du lịch văn hóa là đối tượng mà hoạt động du lịch hướng tới để giới thiệu cho du khách là những giá trị văn hóa (vật thể và phi vật thể) nó khác với du lịch sinh thái, nghiên cứu., nghỉ dưỡng...
Còn văn hóa du lịch chính là thái độ cách con người (bao gồm cả người kinh doanh du lịch lẫn du khách tham gia hoạt động du lịch) hành xử khi tham gia vào một hoạt động du lịch nào đó (kể cả du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch tham quan nghỉ dưỡng...) điển hình là văn hóa du lịch dịp đại lễ tại Hà Nội của nhiều người dân còn quá kém (ngắt hoa, vứt rác, những người kinh doanh du lịch thì chỉ cần bán tour thu tiền mà không quan tâm tới việc cấm đường khách sẽ không đi tham quan hết được...) làm cho Hà Nội mất đi sự đẹp đẽ và thanh lịch vốn có.
Và đề tài thì bạn cũng nên chia ra làm 3 phần cho có tính thuyết phục
Phần 1 là những vấn đề lý luận về VHDL và DLVH (hệ thống khái niệm, phân biệt)
Phần 2: mối quan hệ (đi sâu theo những phần bạn Cát Bụi đã nói)
Phần 3: Chính là phần bạn sẽ trình bày về ĐÃ, ĐANG và SẼ, BÀI HỌC...
Chúc các bạn hoàn thành tốt để tài.
Về Đầu Trang Go down
http://vn.myblog.yahoo.com/catvang2188/
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: CÁC BẠN GIÚP MÌNH VỚI !   

Về Đầu Trang Go down
 
CÁC BẠN GIÚP MÌNH VỚI !
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC :: CHUYÊN NGÀNH VIỆT NAM HỌC :: Thông tin - Thảo luận và Hướng nghiệp-
Chuyển đến