TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC
Chào mừng bạn đến với diễn đàn Việt Nam học. Diễn đàn là nơi gặp gỡ của những tri thức về khoa học Việt Nam học và các lĩnh vực liên quan. Để sử dụng được hết tài nguyên của diễn đàn, vui lòng Đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản trong diễn đàn hoặc Đăng nhập nếu bạn đã đăng ký tài khoản. Chúc quý vị và các bạn có những giờ phút hữu ích cùng diễn đàn.

TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC

HTTP://VIETNAMHOC.THE-TALK.NET/
 
Trang ChínhTrang Chính  ViệtNamhọcViệtNamhọc  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  

Share
 

 chùa việt nam

Go down 
Tác giảThông điệp
nguyentuyetnhung
New member
New member
nguyentuyetnhung

Tổng số bài gửi : 7
Join date : 27/08/2011
Age : 29
Đến từ : thành phố bình dương

chùa việt nam Empty
Bài gửiTiêu đề: chùa việt nam   chùa việt nam EmptySat Feb 11, 2012 9:26 pm

anh chị ơi ! cho em hỏi: sự khác nhau về cách bài trí tượng trong chùa ở miền bắc và ở miền nam
Về Đầu Trang Go down
Trai Làng Việt Nam
Member 5
Member 5
Trai Làng Việt Nam

Tổng số bài gửi : 93
Join date : 16/08/2011
Age : 27
Đến từ : Trai Làng Việt Nam

chùa việt nam Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: chùa việt nam   chùa việt nam EmptySun Feb 26, 2012 9:31 am

Cách Bố Trí Tượng Thờ Trong Chùa Miền Bắc
chùa việt nam Thumbnail.php?file=1193939566

Cách bố trí tượng Phật ở các chùa không giống nhau tuỳ theo Thiền phái. Các chùa miền Bắc thường là theo Bắc tông, cách bài trí tượng Phật khác với chùa miền Nam, thường đơn giản hơn.

Một ngôi chùa Phật giáo (theo Bắc tông – ở miền Bắc nước ta) phổ biến có 4 khu vực: Chính điện, Tiền đường, Nhà hành lang, Nhà tổ và nhà trai.

Ở chính điện

1. Tượng Tam Thế là ba pho tượng ngồi ngang nhau ở nơi cao nhất trên bàn thờ, đại diện cho chủ Phật trong ba thời gian quá khứ, hiện tại thế, vị lai thế (có thuyết nói đức Phật A-di-đà là Phật quá khứ “tam thế tương liên” thì không đúng. Nên nhớ trong kinh Tịnh Độ, danh hiệu của Ngài Vô Lượng Thọ “hiện nay Ngài đang thuyết pháp” tiếp dẫn chúng sinh ở mười phương thế giới vãng sinh tới cõi cực lạc, vả lại Ngài cũng ra đời cõi Sa Bà này).

chùa việt nam Tt11

Chính điện chùa Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội). Lớp trên cùng: Tam thế Phật. Lớp thứ hai: Bồ tát Đại thế Chí - Phật A Di đà - Bồ tát Quan Âm. Lớp thứ ba: Ananda - Phật Thích Ca - Ca diếp.

2. Tượng A-di-đà Tam Tôn: Tượng còn được gọi là “Tây phương tam thánh” đặt ở hàng thứ hai từ trên xuống gồm: Phật A-di-đà (ngồi giữa) Đại Thế Chí (bên trái). Đây là 2 vị hộ pháp giúp việc cứu độ cho Phật A-di-đà. Quan Thế Âm (bên phải) với một số sắc tướng và danh hiệu khác Quan Thế Âm vô uý, Quan Thế Âm Nam Hải, Quan Thế Âm nghìn mắt nghìn tay, Phật bà Quan Âm. Phật A-di-đà là Phật được tạc to nhất trong các nhóm tượng tuỳ theo khuôn khổ từng chùa.

chùa việt nam Tt7

Lớp thứ hai: Di Đà Tam Tôn chùa Kim Liên (Ba Đình, Hà Nội)

Phật A-di-đà được tạc trong tư thế toạ thiền, ngồi xếp bằng, hai tay đặt giữa lòng đùi, khuôn mặt đôn hậu, mắt nhìn xuống suy tư, miệng hơi mỉm cười. Cũng có nơi, tạc tượng A-di-đà ở tư thế thuyết pháp trên toà sen (ít thôi).

chùa việt nam Tt8
Tượng Phật A Di Đà chùa Kim Liên

chùa việt nam Tt16

Tượng Phật A Di Đà chùa Phật Tích (Bắc Ninh)

3. Tượng Thích-ca Mâu-ni: Tượng đặt ở hàng thứ ba, chính giữa. Ở trong chùa Phật giáo ta, tượng Thích-ca Mâu-ni được tạc ở 4 tư thế thuộc 4 giai đoạn khác trong chùa Phật giáo ta, tượng Thích-ca Mâu-ni được tạc ở 4 tư thế thuộc 4 giai đoạn khác nhau. Theo truyền thuyết về cuộc đời và sự nghiệp của Thích-ca Mâu-ni với cái tên gọi như sau:

chùa việt nam Tt9

Chính điện chùa Côn Sơn (Hải Dương)

-Tượng Cửu Long (Thích-ca sơ sinh) tượng Thích-ca ở tư thế đã bước ra rồi đứng lại, một tay chỉ lên trời, một tay chỉ xuống đất, có 9 con rồng uốn chầu xung quanh, tượng Cửu Long dựa vào Phật sử nói rằng, khi Thích-ca giáng sinh có 9 con rồng phun nước để tắm cho Ngài. Tắm xong Ngài tự đi 7 bước về phía trước, tay phải Ngài chỉ lên trời, tay trái Ngài chỉ thẳng xuống đất mà nói ngay được rằng “Thiên thượng, Thiên hạ, duy ngã độc tôn” (có nghĩa là trên trời, dưới đất, chỉ có “ta” là tôn quý) (Ta đây là “Đại ngã” bản tính Chân Như, không phải là Tiểu Ngã cá nhân riêng của mình, truyền tâm ấn). Hai bên tượng Cửu Long là hai tượng Đế Thích và Phạm Vương, chủ thể thế giới, nên tạc theo kiểu nhà vua ngồi trên ngai.

- Tượng Tuyết Sơn diễn tả Thích-ca Mâu-ni trong thời kỳ tu khổ hạnh trên núi Tuyết Sơn (núi rừng Ni-câu-luật) với thân hình gầy gò, chỉ có da bọc xương. Dân gian quen gọi là tượng “nhịn ăn để mặc”.

chùa việt nam Tt18

Tượng Thích Ca Tuyết Sơn (chùa Bút Tháp, Bắc Ninh)

- Tượng Thích-ca thuyết pháp (còn gọi là Thích-ca giáo chủ): Tượng được tạc trong tư thế ngồi trên toà sen, mặc áo pháp, một vai để trần (tượng tay cầm bông sen là tượng Thế Tôn niêm hoa…). Hai bên tượng Thích-ca thuyết pháp có hai vị thị giả là Văn thù Bồ tát (giúp về trí tuệ thuộc lý) và Phổ hiền Bồ tát (giúp về hành nguyện thuộc sự). Có chùa thay hai tượng này bằng hai tượng đệ tử An-na-đa và Ca-diếp (thuộc bộ ba của Tiểu thừa).

chùa việt nam Tt10

Tượng Đức Phật Thích Ca niêm hoa tại chùa Côn Sơn

chùa việt nam Tt12

Tượng Phật Thích Ca tại chùa Bồ Đề

chùa việt nam Tt14

Tượng Phật Thích Ca niêm hoa tại làng nghề Sơn Đồng (Hà Tây)

- Tượng Nát Bàn Tượng diễn tả Thích-ca Mâu-ni đang nhập Nát bàn. Thông thường tượng Nát Bàn ở tư thế nằm nghiêng sườn bên phải xuống thoải mái, tay phải co lại chống lên đầu, mắt lim dim. Tượng Nát Bàn ít thấy ở các ngôi chùa thờ Phật theo Bắc tông, còn ở các khu chùa thờ Phật theo Nam tông thấy phổ biến.

4. Tượng Phật Di Lặc. Phật Di Lặc được diễn tả bằng một pho tượng có dáng thư thái, thanh thản, hết ưu phiền của bậc tu hành sắp đắc đạo thành Phật. Vì có thân hình đẫy đà, miệng cười lạc quan, nên dân gian quen gọi là ông “No” hay ông “Nhịn mặc để ăn” (phân biệt với tượng Tuyết Sơn là ông “Nhịn ăn để mặc”). Thông thường hai bên tượng Phật Di-Lặc là hai tượng Pháp hoa lâm Bồ tát và Đại diện tướng Bồ tát, nên còn gọi là Di-Lặc tam tôn.

Ở nhà Bái đường

Thông thường nhà Bái đường được xây dựng trước cửa Chính điện (còn gọi là tiền đường). Các tượng bày ở nhà Bái đường gồm:

+ Tượng Hộ pháp. Hai bên ở Bái đường đặt tượng hai vị Hộ pháp. Hai vị Hộ pháp là ý nghĩa khuyến Thiện và trừng ác để hộ trì Phật pháp. Tượng Hộ pháp thường được tạc rất to, theo kiểu võ sĩ cổ, mình mặc áo giáp, đầu đội mũ, một vị tay cầm viên ngọc, một vị tay cầm binh khí, trong tư thế đứng hoặc ngồi trên lưng một con sân (một loại giống sư tử).

chùa việt nam Tt2

Hộ Pháp và Bát bộ kim cương tại chùa Hà (Hà Nội)

chùa việt nam Tt4

Tượng Hộ Pháp chùa Bộc (Đống Đa, Hà Nội)

+ Tượng Thần Thổ Địa – Thánh Tăng. Một bên tượng thổ địa và một bên tượng Thánh tăng, lấy điển tích về cùng xuất hiện đồng thời chứng minh khi Đức Thích-ca vừa thành đạo. Trưởng giả Cấp-cô-độc, một nhân vật thời Thích-ca tại thế, đã mua một khu vườn cây xây tịnh xá, ngôi chùa rất to lớn đầu tiên trên thế giới, thỉnh Phật Thích-ca về thuyết pháp. Sau này ông được coi là người bảo vệ tài sản của nhà chùa. Vì vậy người ta gọi là Đức ông hay Đức chúa Già Lam Chầu Tể (thờ gian bên).

chùa việt nam Tt5

Tượng Đức Thánh Hiền (Chùa Bộc)

chùa việt nam Tt6

Thập Điện Diêm Vương (chùa Bộc)

Nhà Hành lang:

Trong các ngôi chùa thờ Phật ở Việt Nam, nhà hành lang được xây rất linh hoạt: có thể là hai dãy nhà riêng để đi lại chạy song song ở hai bên nhà Chính diện, mà theo đó, đi vào nhà tăng (hậu đường). Tượng bày ở nhà hành lang là 18 vị La Hán (gọi là thập bát Hán). Tượng tạc kích thước bằng người bình thường với các tư thế khác nhau. Vị ngồi trên tảng đá, vị ngồi trên gốc cây, lưng ngựa, lưng tê giác vẻ mặt suy nghĩ trầm mặc. La Hán là vị quả thánh cao nhất của Tiểu thừa nhưng còn phiền não luân hồi sinh tử. Phật giáo Tiểu thừa cho rằng có 16 vị La Hán vâng lệnh của Phật ở mãi trên thế gian để cứu độ chúng sinh, không nhập diệt. Theo sách Phật, chỉ có 16 vị La Hán nhưng trên thực tế người ta tạo thêm hai vị nữa thành Thập bát La Hán.

Nhà Tăng:

Nếu thờ Tổ gọi là Nhà Tổ, dùng trai tăng gọi là Nhà Trai. Nhà Tăng thường được xây dựng sau chính điện nên còn gọi là hậu đường. Trên cao của gian giữa thờ hai tượng Thánh tăng A-nan-đa (có người nói rằng Văn Thù Bồ tát) và sư tổ Bồ-đề-đạt-ma (Bohhidharma). Thờ ngài A-nan-đa thuộc Tiểu thừa; Ngài Văn Thù Bồ tát thuộc Đại thừa; Ngài Bồ-đề-đạt-ma là tổ sư truyền đạo thiền sang Đông Hoa. Dưới là các vị sư tổ đã tu tại chùa. Các vị sư tổ có thể tạc tượng hoặc không. Ở chùa xây dựng một điện riêng để thờ các vị thần thánh này. Ngoài ra, ở nhà tăng trong một số chùa còn thờ tượng Quan Âm Tổng Tử, Quan Âm toạ sơn…

chùa việt nam Tt13

Nhà tổ chùa Bồ Đề với hình Đức Đệ Nhị Pháp Chủ Thích Tâm Tịch

Trên là cách bố trí có tính phổ biến trong một ngôi chùa Phật giáo theo Bắc tông, tuy vậy ở mỗi chùa tuỳ theo vị trí các tượng cũng có sự thay đổi cho phù hợp.

chùa việt nam Tt1

Tượng táng Thiền Sư Vũ Khắc Minh tại chùa Đậu (Hà Tây)

_________________
Gạo đen vào giã bao đau đớn
Gạo giã xong rồi, trắng tựa bông
Sống ở trên đời người cũng vậy
Gian nan rèn luyện mới thành công!

Hồ Chí Minh
Các bạn nhớ viết Tiếng Việt chuẩn, có dấu!
Về Đầu Trang Go down
Trai Làng Việt Nam
Member 5
Member 5
Trai Làng Việt Nam

Tổng số bài gửi : 93
Join date : 16/08/2011
Age : 27
Đến từ : Trai Làng Việt Nam

chùa việt nam Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: chùa việt nam   chùa việt nam EmptySun Feb 26, 2012 9:35 am

Cách bài trí bạn tham khảo tại:
http://z6.invisionfree.com/nhanhlantim/ar/t61.htm
http://www.phattuvietnam.net/tuhoc/giaolycanban/2513.html

Hy vọng sẽ giải đáp thắc mắc của bạn!!!!
Chúc bạn vui vẻ bên diễn đàn!Very Happy

_________________
Gạo đen vào giã bao đau đớn
Gạo giã xong rồi, trắng tựa bông
Sống ở trên đời người cũng vậy
Gian nan rèn luyện mới thành công!

Hồ Chí Minh
Các bạn nhớ viết Tiếng Việt chuẩn, có dấu!
Về Đầu Trang Go down
daokimly-vnh
New member
New member
daokimly-vnh

Tổng số bài gửi : 8
Join date : 02/09/2011
Age : 27
Đến từ : hà tây

chùa việt nam Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: chùa việt nam   chùa việt nam EmptyWed Mar 14, 2012 11:50 am

Em rất thích tìm hiểu về đạo Phật và có định chọn đề tài môn niên luận của mình là đạo hiếu trong đạo Phật nhưng chưa có được nguồn tài liệu nào nhiều cả, xin anh chị nếu có thì chia sẻ cho em với. Em xin chân thành cảm ơn
Về Đầu Trang Go down
Trai Làng Việt Nam
Member 5
Member 5
Trai Làng Việt Nam

Tổng số bài gửi : 93
Join date : 16/08/2011
Age : 27
Đến từ : Trai Làng Việt Nam

chùa việt nam Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: chùa việt nam   chùa việt nam EmptyFri Mar 16, 2012 11:32 am

mình nghĩ thư viện là nguồn tài liêu hữu ích nhất. bạn lên thư viện tìm các bài luận văn của các anh chị khóa trước đọc và tìm hiểu thêm. ngoài ra bạn lên mạng đọc thêm thui.

_________________
Gạo đen vào giã bao đau đớn
Gạo giã xong rồi, trắng tựa bông
Sống ở trên đời người cũng vậy
Gian nan rèn luyện mới thành công!

Hồ Chí Minh
Các bạn nhớ viết Tiếng Việt chuẩn, có dấu!
Về Đầu Trang Go down
Tiều Phu
Người sáng lập
Người sáng lập
Tiều Phu

Tổng số bài gửi : 261
Join date : 26/04/2008
Age : 29
Đến từ : Diễn đàn Việt Nam học

chùa việt nam Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: chùa việt nam   chùa việt nam EmptyMon Apr 23, 2012 12:25 am

daokimly-vnh đã viết:
Em rất thích tìm hiểu về đạo Phật và có định chọn đề tài môn niên luận của mình là đạo hiếu trong đạo Phật nhưng chưa có được nguồn tài liệu nào nhiều cả, xin anh chị nếu có thì chia sẻ cho em với. Em xin chân thành cảm ơn

Cảm ơn Kim Ly. Tôi cũng là người nghiên cứu về Phật học. Ngoài các vấn đề khác trong nghiên cứu thì riêng nghiên cứu Phật học có một đặc thù là em không thể chỉ dựa vào các phương pháp thông thường. Theo tôi, em nên đam mê một cách thực sự, đưa Phật học vào cuộc sống. Kinh Phật có câu: Như người uống nước, nóng lạnh tự biết. Em có uống nước thì em mới biết nước nóng hay lạnh, đứng nhìn thôi thì không thể biết được. Nếu có thể, em nên tham gia các khóa tu tập để có thể cảm nhận đời sống tu hành theo cách của mình, nghe pháp thoại và đọc kinh điển như một người tu hành thực sự.

Chúc em thành công!!!

_________________
Thân ái:
__Tiều Phu Gia__
Vui lòng gõ tiếng Việt chuẩn có dấu
Vui lòng tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi.
Chúc các bạn có được những giây phút có ích khi truy cập diễn đàn
Về Đầu Trang Go down
http://vietnamhoc.catsboard.com
doduocvnh10b
New member
New member
doduocvnh10b

Tổng số bài gửi : 2
Join date : 03/05/2012

chùa việt nam Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: chùa việt nam   chùa việt nam EmptyThu May 03, 2012 9:04 am

wao bạn ghi chi tiết thế, nhưng bạn cho mình hỏi câu hỏi nhe, trong tính ngưỡng phật giáo Việt Nam và Trung Quốc có gì khác nhau? cám ơn nhiều
Về Đầu Trang Go down
Trai Làng Việt Nam
Member 5
Member 5
Trai Làng Việt Nam

Tổng số bài gửi : 93
Join date : 16/08/2011
Age : 27
Đến từ : Trai Làng Việt Nam

chùa việt nam Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: chùa việt nam   chùa việt nam EmptyTue May 15, 2012 3:53 pm

Vấn đề này bạn có thể hỏi Tiều Phu Gia vì trong luận văn tốt nghiệp, Tiều Phu Gia làm về phật giáo và có thời gian, tâm huyết nên câu này Tiều Phu Gia có thể giúp đỡ bạn.
Chúc bạn luôn vui vẻ!

_________________
Gạo đen vào giã bao đau đớn
Gạo giã xong rồi, trắng tựa bông
Sống ở trên đời người cũng vậy
Gian nan rèn luyện mới thành công!

Hồ Chí Minh
Các bạn nhớ viết Tiếng Việt chuẩn, có dấu!
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content
chùa việt nam Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: chùa việt nam   chùa việt nam Empty

Về Đầu Trang Go down
 
chùa việt nam
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
TIẾNG NÓI CỦA NGÀNH VIỆT NAM HỌC :: CHUYÊN NGÀNH VIỆT NAM HỌC :: Các môn chuyên ngành Việt Nam học-
Chuyển đến